Tài chính quốc tế

Thủ lĩnh phe đối lập Nga bị đầu độc: Thêm phòng thí nghiệm Pháp, Thụy Điển nói do Novichok

(VNF) - Ngoài phòng thí nghiệm quân sự của Đức, thêm hai phòng thí nghiệm tại Pháp và Thụy điển kết luận ông Alexei Navalny, thủ lĩnh phe đối lập Nga, bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok.

Thủ lĩnh phe đối lập Nga bị đầu độc: Thêm phòng thí nghiệm Pháp, Thụy Điển nói do Novichok

Hai phòng thí nghiệm tại Pháp và Thụy điển kết luận ông Alexei Navalny, thủ lĩnh phe đối lập Nga, bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (14/9), phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp đã xác nhận chất độc thần kinh nhóm Novichok là nguyên nhân gây ra vụ đầu độc ông Navalny.

Ông Seibert kêu gọi Nga giải thích về trường hợp này và cho biết họ đang tham vấn chặt chẽ với các đối tác châu Âu về các phản ứng tiếp theo.

Được biết, các mẫu thử lấy từ cơ thể ông Navalny đã được gửi tới Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tại Hà Lan để xét nghiệm.

Trước đó, ông Alexei Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, đã phải nhập viện tại thành phố Omsk sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay nội địa tới Moscow ngày 20/8. Máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Những thông tin ban đầu trên truyền thông quốc tế cho biết ông Navalny bất tỉnh sau khi đã uống tách trà đen ở sân bay. Tới ngày 22/8, ông đã được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin, Đức để điều trị.

Chính phủ Đức ngày 2/9 thông báo họ có kết luận rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất Novichok, loại chất độc hóa học mà Anh từng cáo buộc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury (Anh).

Tới ngày 10/9, tờ The Insider dẫn các nguồn tin riêng cho ông Navalny đã hoàn toàn bình phục. Ông này đã thoát hôn mê và nhớ lại toàn bộ sự kiện, bao gồm nghi án trúng độc Novichok, cho đến khi ngất đi vì đau trên máy bay ở Nga hôm 20/8.

Hiện ông Navalny đang được điều trị tại bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin của Đức và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nga vẫn chưa mở điều tra hình sự về vụ việc và vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng trước hết cần có những chứng cứ thuyết phục từ Đức cho thấy ông Navalny đã bị đầu độc.

Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ đã kiểm tra kỹ các mẫu xét nghiệm trong cơ thể ông Navalny cũng như đồ đạc mà ông này mang theo nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc. Họ cho rằng Navalny có thể bị rối loạn chuyển hóa hoặc một bệnh lý nào đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Moscow không hài lòng với sức ép từ bên ngoài trong chuyện này.

Xem thêm >> Hạn chót cận kề, ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft

Tin mới lên