Tài chính quốc tế

Thủ lĩnh phe đối lập Nga quyết về nước sau nghi án trúng độc Novichok

(VNF) - Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny cho biết ông sẽ trở về Nga sau khi hồi phục hoàn toàn tại bệnh viện ở Đức. Trước đó, 3 phòng thí nghiệm đã đã xác nhận chất độc thần kinh nhóm Novichok là nguyên nhân gây ra vụ đầu độc ông Navalny.

Thủ lĩnh phe đối lập Nga quyết về nước sau nghi án trúng độc Novichok

Ông Alexei Navalny, thủ lĩnh phe đối lập Nga.

Hãng tin New York Times ngày 15/9 dẫn lời một quan chức an ninh của Đức cho biết sức khỏe của ông Navalny hiện đã  ổn định và phục hồi tốt.

Vị quan chức an ninh giấu tên này cho hay ông Navalny không có ý định sống lưu vong ở Đức mà muốn trở về Nga ngay sau khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn.

"Ông ấy hoàn toàn nhận thức được tình trạng của mình, ông ấy ý thức được những gì đã xảy ra và biết mình đang ở đâu", quan chức Đức thông tin.

Trước đó, tờ The Insider ngày 10/9 dẫn các nguồn tin riêng cho ông Navalny đã hoàn toàn bình phục. Ông này đã thoát hôn mê và nhớ lại toàn bộ sự kiện, bao gồm nghi án trúng độc Novichok, cho đến khi ngất đi vì đau trên máy bay ở Nga hôm 20/8.

Hiện ông Navalny đang được điều trị tại bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin của Đức và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/9, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp đã xác nhận chất độc thần kinh nhóm Novichok là nguyên nhân gây ra vụ đầu độc ông Navalny. Kết luận này trùng khớp với kết luận mà Đức đưa ra trước đó. 

Cùng ngày. trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc đưa ra “những cáo buộc không có căn cứ chống lại phía Nga là không phù hợp”. Đồng thời ông Putin muốn Đức chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny cho Nga.

Ông Alexei Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, đã phải nhập viện tại thành phố Omsk sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay nội địa tới Moscow ngày 20/8. Máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Những thông tin ban đầu trên truyền thông quốc tế cho biết ông Navalny bất tỉnh sau khi đã uống tách trà đen ở sân bay. Tới ngày 22/8, ông đã được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin, Đức để điều trị.

Chính phủ Đức ngày 2/9 thông báo họ có kết luận rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất Novichok, loại chất độc hóa học mà Anh từng cáo buộc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury (Anh).

Xem thêm >> Cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19: Trung Quốc bứt tốc

Tin mới lên