Công nghệ

Thử nghiệm vòng đeo tay giám sát người cách ly từ tuần sau

(VNF) - Theo đại diện của Cục Tin học hóa, vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách ly dự kiến sẽ được thử nghiệm từ tuần sau với các hành khách trên một số chuyến bay về Việt Nam.

Thử nghiệm vòng đeo tay giám sát người cách ly từ tuần sau

Mẫu vòng đeo tay giám sát cách ly dự kiến được sử dụng ở Việt Nam.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung.

Trên thế giới có một số quốc gia đã xuất khẩu giải pháp giám sát đối tượng cách ly. Tuy nhiên Bộ TT&TT cho rằng nếu sử dụng giải pháp sẵn có của nước ngoài sẽ dẫn đến nhiều hạn chế trong việc làm chủ, tùy biến cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc mua giải pháp nước ngoài cũng bị phụ thuộc vào năng lực sản xuất của đối tác, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến phương án phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

Qua khảo sát, Bộ TT&TT cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện cũng có giải pháp (làm chủ công nghệ và dữ liệu được lưu trữ tại Việt Nam) và đủ năng lực sản xuất các sản phẩm giám sát đối tượng cách ly, sẵn sàng triển khai diện rộng trong thời gian ngắn.

Bộ TT&TT đề xuất phương án áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách lý do doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, pin chạy trong 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.

Bộ TT&TT kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 giao Bộ chủ trì, chỉ đạo một số doanh nghiệp trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm sử dụng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Trao đổi với phóng viên về kế hoạch phát triển sản phẩm này, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết vòng đeo tay quản lý người cách ly Covid-19 đang trong quá trình nghiên cứu và hiện đã có mẫu thử.

Theo lãnh đạo Cục Tin học hóa, nếu người đang bị cách ly mà ra khỏi khu vực, vòng sẽ phát cảnh báo. Ngoài ra, đây là vòng đeo tay một lần, tín hiệu cảnh báo cũng sẽ được gửi đến cơ quan quản lý nếu người đeo cố tình tháo.

Sản phẩm được cho là sẽ mang lại tác dụng trong việc quản lý người cách ly tại nhà đồng thời có thể mở ra hướng cách ly những F1 nguy cơ thấp tại nhà, thay vì phải đến các cơ sở cách ly tập trung, giúp giảm gánh nặng cho xã hội cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Hiện nay, G-Group là doanh nghiệp đang phát triển thiết bị này và dự kiến sẽ sản xuất vào tháng 6/2021. Sản phẩm có 2 loại là vòng tay GPS và vòng tay Bluetooth.

Bên cạnh tính năng cảnh báo khi người đeo ra khỏi nơi cách ly hoặc cố tình tháo thiết bị, sản phẩm này còn có tác dụng đo thân nhiệt của người đeo và cảnh báo khi thân nhiệt vượt khỏi ngưỡng cho phép; hỗ trợ thực hiện truy vết ở nơi mà người đeo đã đi qua; có cảm biến phát hiện thay đổi độ cao (có thể phát hiện việc di chuyển giữa các tầng chung cư).

Đại diện G-Group còn cho biết sản phẩm có thể hoạt động được trong vòng 30 ngày và chống nước 100%, có độ bền cao, chịu được va đập mạnh.

Tin mới lên