Tài chính

Thu nội địa ngành thuế lần đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng

(VNF) - Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 20 giờ tối 31/12, thu ngân sách do ngành Thuế thực hiện đã đạt đến con số 1 triệu 20 nghìn tỷ đồng.

Thu nội địa ngành thuế lần đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng

Tính đến 20 giờ tối 31/12, thu ngân sách do ngành Thuế thực hiện đã đạt đến con số 1 triệu 20 nghìn tỷ đồng.

"So với số dự toán được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 968.580 tỷ đồng, ngành Thuế đã thu vượt khoảng 4-5%. Đây là mức thu nội địa đạt được lớn nhất từ trước tới nay", ông Nam nói.

Trước đó, tại buổi làm việc với Chi cục thuế Tây Hồ, Hai Bà Trưng (thuộc Cục Thuế TP. Hà Nội) về công tác chống thất thu NSNN, chỉ đạo thu ngân sách trung ương, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam cho biết: "Năm 2017, dự toán được Chính phủ, Quốc hội, Bộ Tài chính giao cho ngành Thuế là 968.580 tỷ đồng. Nhưng ngành Thuế quyết tâm phấn đấu thu đạt 1 triệu tỷ đồng".

Trả lời báo chí sau buổi làm việc với Cục Thuế TP. Hà Nội chiều 31/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho hay, thu NSNN đã đạt 105,4%, vượt dự toán Quốc hội giao 5,4%, tương đương số tiền vượt là 66.000 tỷ đồng. "Chúng tôi phấn đấu đến hết ngày hôm nay sẽ vượt khoảng 70.000 tỷ đồng. Riêng thu ngân sách trung ương sẽ phấn đấu đạt được dự toán Quốc hội giao", Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, trong cơ cấu thu NSNN năm 2017, thu từ thuế, phí; doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao nhất. "Số liệu tổng hợp nhanh cho thấy, khoản thu này tăng tới 23% so với cùng kỳ 2016, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng hơn 20% so với cùng kỳ, thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng khoảng 22% so với cùng kỳ", Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2017 có một bước tiến rất quan trọng, nâng chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng ở vị trí 86/190 quốc gia, tăng 81 bậc so với năm trước, bằng với trình độ của các nước ASEAN 4.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2017/NĐ-CP về chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách đã tạo tiền đề, cơ sở pháp lý để ngành Thuế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

"Qua thanh tra, kiểm tra thuế, đã xử lý tăng thu trên 17.000 tỷ đồng; đã đấu tranh giảm lỗ trên 33.000 tỷ đồng; công tác xử lý nợ thuế cũng đạt được kết quả rất quan trọng. Đây là những nguyên nhân quan trọng để ngành Thuế thu vượt dự toán được Quốc hội giao", Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tin mới lên