Thị trường

Thu thuế kinh doanh online: Sẽ áp dụng hình thức doanh thu khoán

(VNF) – Dù các cá nhân kinh doanh trên Facebook nhưng chắc chắn họ sẽ phải dùng các dịch vụ như chuyển phát hàng hóa, thanh toán qua ngân hàng… đây sẽ là các yếu tố ngành thuế sẽ kiểm soát để xác định doanh thu của họ, từ đó xác định mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng.

Thu thuế kinh doanh online: Sẽ áp dụng hình thức doanh thu khoán

Việc thu thuế kinh doanh trên Facebook vẫn còn nhiều trở ngại

Thu thuế kinh doanh online (trên các website mua bán, trên Facebook và các mạng xã hội khác) đang là vấn đề thu hút sự chú ý đặc biệt của giới kinh doanh. 

Mới đây nhất, Cục thuế TP. HCM đã phát thư mời tới 13.469 tài khoản bán hàng trên Facebook, website đến làm việc về kê khai, nộp thuế. Tuy nhiên, số lượng người đến tham dự khá ít ỏi. Điều này cho thấy việc thu thuế kinh doanh online là rất khó khăn.

Thực tế cho thấy, kinh doanh online nhưng giao dịch lại là offline. Trong nền kinh tế dùng tiền mặt như ở Việt Nam, cơ quan quản lý thuế làm sao có thể kiểm soát được mức thu nhập thật của các chủ tài khoản kinh doanh trên mạng để đánh thuế?

Trả lời báo Vietnamnet về vấn đề này, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, cho rằng các cá nhân kinh doanh ở Việt Nam hiện nay thường không có sổ sách, hóa đơn, chứng từ. Họ lại thường hoạt động kinh doanh trực tiếp trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nên việc thanh toán bằng tiền mặt là rất phổ biến. 

Chính vì vậy, hiện nay ngành thuế quản lý thuế các cá nhân kinh doanh theo hình thức doanh thu khoán (dựa trên các yếu tố chi phí của cá nhân như địa điểm, lao động, điện, nước và các yếu tố tối thiểu, từ đó xác định được chi phí tối thiểu và doanh thu tối thiểu)

Thu thuế kinh doanh online: Sẽ áp dụng hình thức doanh thu khoán ảnh 1

Lãnh đạo Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân cho biết sẽ khóa tài khoản Facebook nếu chủ kinh doanh không hợp tác 

"Với các cá nhân hoạt động kinh doanh trên Facebook cũng như vậy, mặc dù quảng bá, bán hàng trên Facebook nhưng chắc chắn, các cá nhân này cũng phải sử dụng những dịch vụ như chuyển phát hàng hóa, thanh toán qua ngân hàng hoặc thanh toán thông qua các chủ hàng khác cung cấp hàng cho cá nhân.

"Đó là các yếu tố ngành thuế sẽ phải kiểm soát để xác định được doanh thu của một cá nhân kinh doanh trên các tài khoản mạng xã hội. Ngoài cách này thì không có cách nào để cộng được các giao dịch kinh doanh trên mạng xã hội để xác định họ có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm hay không (mốc doanh thu tính thuế - PV)", bà Phương Lan nói.

Bà Phương Lan cũng cho biết, trước mắt ngành thuế sẽ  tuyên truyền, hỗ để các cá nhân kinh doanh online tự nguyện kê khai, nộp thuế. Nếu các cá nhân vẫn không tự nguyện thì ngành sẽ tính đến dùng các biện pháp mạnh khác, phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước khác để thực hiện, thậm chí là yêu cầu khóa tài khoản Facebook của chủ kinh doanh.

Nhấn mạnh việc chống thất thu đối với các cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử không chỉ để tăng thu ngân sách mà còn tạo sự bình đẳng giữa các cá nhân kinh doanh, bà Phương Lan cho biết kiểm soát thu thuế hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội sẽ là một trọng tâm của ngành thuế trong năm 2017. 

Tuy vậy, lãnh đạo Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân cho biết hiện vẫn chưa thể ước tính chính xác số thuế có thể thu được từ các chủ kinh doanh online này.

Tin mới lên