Tiêu điểm

Thứ trưởng Bộ Công an: Sẽ xử lý hình sự khi đủ điều kiện đối với người tung tin giả về dịch bệnh

(VNF) – Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang khẳng định đối với những đối tượng tung tin giả, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, cơ quan công an đã yêu cầu họ cam kết, nếu tái phạm sẽ xử lý hình sự khi đủ điều kiện.

Thứ trưởng Bộ Công an: Sẽ xử lý hình sự khi đủ điều kiện đối với người tung tin giả về dịch bệnh

Thứ trưởng Bộ Công an, ông Lương Tam Quang

Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối nay (5/2), Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng tung tin giả, thông tin sai sự thật. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh, xử lý theo quy định.

“Hiện nay, chúng tôi đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết gỡ bỏ; căn cứ theo Khoản 3, Nghị định174 của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông để xử lý.

“Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm rõ với hơn 40 trường hợp, trong đó có những trường hợp không hợp tác, để củng cố tài liệu và xử lý hình sự khi đủ điều kiện”, ông Quang nói.

Ông Quang tái nhấn mạnh: “Các đối tượng bị triệu tập đều có cam kết, nếu tái phạm sẽ xử lý hình sự khi đủ điều kiện. Việc này để tránh gây hoang mang trong tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp”.

Cũng trả lời về vấn đề này, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Lâm cho biết đến nay việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch rất quyết liệt.

Cụ thể, tại TP. Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập một cá nhân để xử phạt. Tại TP. HCM, có 17 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh đang bị xử lý.

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, TPHCM sẽ quyết tâm xử lý các trường hợp”, ông Lâm nói và cho hay Thanh Hoá cũng xử lý 3 đối tượng, Đà Nẵng xử lý 2 đối tượng, Quảng Ninh xử lý một trường hợp với mức phạt 7,5 triệu đồng, Cần Thơ cũng xử lý một cá nhân, Thái Nguyên đang xử lý 2 đối tượng…

Ông Lâm nhấn mạnh: Những biện pháp của cơ quan chức năng không phải chỉ là tìm đối tượng tung thông tin giả rồi xử lý, mà đối với các cá nhân tung thông tin giả ở nước ngoài và những trang tin tung thông tin giả cũng phải gỡ những thông tin như vậy.

“Các mạng xã hội như Facebook hiện nay đã đăng tải những thông tin chính thống, như thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam. Google cũng đã xác nhận sẽ đẩy những thông tin chính thống về dịch cúm tại Việt Nam. Facebook cũng đã hỗ trợ gỡ tất cả những thông tin giả mạo về dịch cúm.

“Trong thời kỳ dịch bệnh này rất cần những thông tin chính thống, hạn chế tin giả bằng nhiều cách khác nhau”, ông Lâm nói thêm.

Tin mới lên