Tài chính

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ không hồi tố đối với việc giảm 50% phí trước bạ ô tô

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai, cho rằng việc giảm 50% lệ phí trước bạ là nhằm để kích cầu, do đó việc hồi tố sẽ không mang lại ý nghĩa, ngược lại còn khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ không hồi tố đối với việc giảm 50% phí trước bạ ô tô

Bà Vũ Thị Mai

Liên quan đến việc giảm 50% phí trước bạ ô tô, Thủ tướng đã có chỉ đạo và Chính phủ đã ra nghị quyết nhưng Bộ Tài chính cho biết phải 2 tháng nữa mới ra văn bản hướng dẫn.

Giải thích nguyên nhân phải đợi tới 2 tháng, bà Vũ Thị Mai cho hay để giảm lệ phí 50% thì phải ban hành văn bản là nghị định của Chính phủ.

Nghị quyết 84 ban hành ngày 29/5 và có nhiều nội dung các bộ, ngành phải thực hiện, trong đó có Bộ Tài chính được phân công nhiều nhiệm vụ và có nhiều văn bản phải xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

"Chúng tôi đã ban hành thông báo phân công các đơn vị liên quan trong Bộ thực hiện và cho đến nay, hồ sơ chuẩn bị cho dự thảo nghị định về lệ phí trước bạ đã được chuẩn bị và đang xin ý kiến nội bộ các đơn vị trong Bộ", bà Mai thông tin.

Bà Mai cho biết theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, dự thảo này sẽ được xin ý kiến các bộ, ngành. Sau khi tổng hợp ý kiến từ các bộ, ngành, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp.

Tiếp đó Bộ sẽ trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành.

"Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để có thể trình Chính phủ sớm nhất và ban hành được văn bản", bà Mai nói.

Trả lời câu hỏi ban hành văn bản chậm thì có hồi tố không, bà Mai cho biết một số chính sách đã có quy định về hồi tố, ví dụ Nghị định 20 hay mới đây nhất là nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân.

"Ngay như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong Nghị quyết 84 thì trong dự thảo chúng tôi đã trình Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020, có nghĩa là tại kỳ họp Quốc hội này mà được thông qua thì doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ sẽ được áp dụng cho cả kỳ tính thuế của năm 2020", bà Mai dẫn dắt.

Tuy nhiên, đối với lệ phí trước bạ, bà Mai cho biết mục tiêu của việc giảm 50% lệ phí trước bạ là nhằm kích cầu tiêu dùng. Do đó, quan điểm của Bộ Tài chính là kích cầu tiêu dùng phải bắt đầu từ thời điểm ban hành chính sách. Như vậy thì không nên hồi tố, bởi hồi tố có nghĩa là phải trả lại tiền lệ phí trước bạ cho những người đã mua rồi, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu.

"Chúng tôi dự thảo như vậy nhưng tất nhiên còn xin ý kiến các bộ, ngành, xin ý kiến các thành viên Chính phủ", bà Mai nói.

Liên quan đến câu hỏi của báo giới về nghi án công ty Tenma hối lộ 25 triệu yên (Nhật) cho quan chức Bắc Ninh, bà Mai cho biết Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh - là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này.

Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử ý nghiêm minh.

Đồng thời, ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại Thông báo số 4223 giao Bộ Công an khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc theo phản ánh của báo chí Nhật Bản, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế.

"Chúng tôi sẽ thông tin các kết quả rộng rãi đến các cơ quan báo chí", bà Mai nhấn mạnh.

Tin mới lên