Tiêu điểm

Thứ trưởng Bộ Tài chính: 'Sẽ thanh kiểm tra mạnh các công ty khi huy động vốn'

(VNF) - Trong giai đoạn tới, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ tiến hành thanh kiểm tra mạnh hoạt động của các công ty đại chúng, công ty không đại chúng khi huy động vốn. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tăng cường giám sát hiện tượng thao túng, làm giá, nhằm phát triển trị trường chứng khoán theo hướng an toàn, công khai và minh bạch.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: 'Sẽ thanh kiểm tra mạnh các công ty khi huy động vốn'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Trả lời về các biện pháp để lành mạnh hóa, minh bạch hóa thị trường chứng khoán, trái phiếu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết những vụ việc vi phạm pháp luật trên thị trường vốn trong thời gian qua đang được cơ quan chức năng xử lý, điều tra để có kết luận cuối cùng.

Về trách nhiệm giám sát thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết pháp luật đã quy định rất rõ ràng theo 2 lớp, gồm: Sở Giao dịch chứng khoán và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước; từ năm 2019, đã tăng cường thêm một lớp giám sát là giám sát ngay từ đầu - giám sát các công ty bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

“Đối với việc thao túng giá trên thị trường chứng khoán thời gian qua, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP. HCM đã có những giám sát, cảnh báo, xử lý các vụ việc vi phạm theo chức năng. Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cũng thường xuyên yêu cầu 2 Sở giám sát những mã kinh doanh thua lỗ những cổ phiếu lại tăng liên tiếp, các giao dịch có dấu hiệu bất thường…”, ông Chi nói.

Về giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, bền vững, Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ mới đây, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, Thủ tướng đã giao các cơ quan liên quan để quản lý thị trường lành mạnh, không để ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư, trường hợp cố tình vi phạm cương quyết xử lý, không hình sự hóa quan hệ dân sự - kinh tế.

Về phía Bộ Tài chính, ông Chi cho biết các giải pháp đầu tiên là hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý; với thị trường cổ phiếu, phải nâng cao chất lượng hàng hoá, tăng cường tính tuân thủ của các doanh nghiệp trên thị trường; với thị trường trái phiếu doanh nghiệp thì phát triển theo hướng bền vững, tách bạch rõ giữa trái phiếu phát hành ra công chúng và riêng lẻ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ triển khai tái cấu trúc thị trường chứng khoán, các tổ chức môi giới, đơn vị quản lý quỹ, đơn vị kiểm toán độc lập.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ thanh kiểm tra hoạt động các công ty đại chúng, công ty không đại chúng khi huy động vốn; tăng cường giám sát hiện tượng thao túng, làm giá. Với thị trường trái phiếu, Bộ giám sát, chấn chỉnh những sai phạm, đặc biệt là những sai phạm không công bố thông tin, sai phạm sử dụng vốn; trực tiếp kiểm tra báo cáo tài chính của các đơn vị phát hành, doanh nghiệp kiểm toán.

"Trường hợp phát hiện sai phạm, Bộ Tài chính sẽ phối hợp xử lý nghiêm", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nói.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời về tiến độ điều tra các vụ án tại Bộ Ngoại giao, Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh... Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô, cho biết cơ quan chức năng đã cung cấp các thông tin một cách nhanh chóng, trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Tuy nhiên về chi tiết điều tra, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định chưa thể thông tin được. Khi có kết quả, cơ quan này sẽ thông báo sớm để đáp ứng nhu cầu thông tin của dư luận.

Liên quan đến các thông tin thất thiệt liên quan đến thị trường chứng khoán trong thời gian qua, trung tướng Tô Ân Xô đánh giá các tin thất thiệt không chỉ diễn ra ở lĩnh vực chứng khoán mà còn ở rất nhiều các hoạt động trong đời sống xã hội.

Nhấn mạnh mạng xã hội hiện nay như một xã hội thực, rất phức tạp, lãnh đạo Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo các đơn vị như an ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao, an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế… tập trung lực lượng áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát và răn đe, truy tố các cá nhân tung tin thất thiệt. 

Dù vậy, Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng cho biết không thể cung cấp thông tin chi tiết như gọi hỏi bao nhiêu người, răn đe bao nhiêu người…

Tin mới lên