Thị trường

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: EVN chỉ lãi 4 đồng mỗi số điện

(VNF) – Tại buổi họp báo chiều nay (18/12), Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng cho biết mỗi số điện bán ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ lãi 4 đồng.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: EVN chỉ lãi 4 đồng mỗi số điện

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

Theo ông Vượng, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2018 là 332.284 tỷ đồng. Giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2018 là 1.727 đồng/kWh. Trong khi đó, EVN bán ra là 1.731 đồng/kWh.

“Như vậy, mỗi kWh điện chỉ lãi được 4 đồng”, ông Vượng nói.

Cũng theo ông Vượng, năm 2018, EVN lãi 698 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu năm 2018 là 0,47%. Ông Vượng cho rằng tỷ suất lợi nhuận sau thuế như vậy là rất thấp.

“Rõ ràng với tỷ suất lợi nhuận như vậy về lâu dài, đương nhiên sẽ gặp khó khăn”, ông Vượng nhận định.

Lãnh đạo ngành điện có lo mất chức?

Tại phiên chất vấn Thủ tướng trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Điện bây giờ không phải chỉ là kinh tế, mất điện ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của nhân dân. Tôi có lần đã nói, cơ quan nào, đơn vị nào có chức năng sản xuất, cung ứng điện mà không đảm bảo cấp điện liên quan đến vấn đề mất chức chứ không phải bình thường”.

Trả lời câu hỏi liệu cán bộ Bộ Công Thương, ngành điện có lo lắng về “cảnh báo" mất chức của Thủ tướng, ông Hoàng Quốc Vượng nói: “Tôi tin rằng tất cả các cán bộ công tác trong ngành điện từ lãnh đạo cao nhất đến cán bộ công nhân viên đều quan tâm làm sao đủ điện để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đời sống người dân".

Theo ông Vượng, chúng ta cũng đã từng có thời điểm thiếu điện vào khoảng năm 2009, năm 2010. “Đó là thời gian khó khăn, tôi nghĩ các đồng chí ngồi đây đều trải qua. Nhưng hồi đó kinh tế -xã hội chưa phát triển, nhiều vùng chưa có điện. Giờ đâu cũng có điện rồi, có điện rồi mà bảo không có điện là rất khó chấp nhận”, ông Vượng nói.

Ông Vượng cho hay Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương, EVN đều rất lo lắng thời gian tới làm sao đảm bảo cung cấp điện. “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo trách nhiệm”, ông nói.

Tin mới lên