Tài chính

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: 'Hi vọng có thể quay lại giao dịch chứng khoán lô 10 trong tháng 8'

(VNF) - Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi, cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra ngày 11/8.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: 'Hi vọng có thể quay lại giao dịch chứng khoán lô 10 trong tháng 8'

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: 'Hi vọng có thể quay lại giao dịch chứng khoán lô 10 trong tháng 8'

Tại cuộc họp báo Chính phủ, báo giới đã đặt câu hỏi: hiện nay, hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã thông suốt, ổn định, vậy bao giờ có thể thực hiện giao dịch lô 10 để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính đã có chỉ đạo đối với việc triển khai các giải pháp để sớm nhất trong tháng 8 có thể quay lại giao dịch lô 10 trước khi tăng lô lên.

Tuy nhiên, ông Chi cho biết ông vừa nhận được báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, báo cáo tình dịch dịch bệnh ở TP. HCM, nơi Sở Giao dịch Chứng khoán đóng trụ sở, rất căng thẳng.

"Ngay chính Sở giao dịch chứng khoán cũng có F0 nên việc triển khai kiểm tra hệ thống rồi giao dịch chuyển thử có khả năng chậm lại.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khi tình hình dịch bệnh ở TP. HCM cũng như ở HoSE cho phép thì ngay lập tức hoạt động trở lại. Hy vọng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh ở TP. HCM, chúng ta có thể trở lại trong tháng 8 này", ông Chi nói.

Liên quan đến các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, ông Chi cho biết chính sách của năm 2020 được Chính phủ cũng như Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện là gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các khoản thuế phí, lệ phí.

Dự kiến trong năm 2021, khoản hỗ trợ là 118.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, theo nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cũng rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định một số giải pháp:

Một là tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, dự kiến có doanh thu dưới 200 tỷ đồng. Hai là giảm các loại thuế phải nộp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh hàng quán với mọi hình thức khai nộp thuế, dự kiến là sẽ giảm 50%.

Ba là giảm thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như GTVT, kinh doanh lưu trú, du lịch…; miễn tiền chậm nộp thuế cho người nộp thuế gặp khó khăn.

Bốn là giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn.

Tổng giá trị ước tính của gói hỗ trợ tiếp theo mà Bộ Tài chính đang đề xuất là trên 20.000 tỷ đồng.

Về tiến độ triển khai, ông Chi cho biết Bộ Tài chính đang lấy và tổng hợp các ý kiến để báo cáo các bộ, ngành liên quan, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, đảm bảo trong phiên họp gần nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ trình để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền và theo nghị quyết của Quốc hội.

Tin mới lên