Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh Boris Johnson bị ‘đánh bại’ bởi các nhà lập pháp ủng hộ Brexit 'không thỏa thuận'

(VNF) - Các nhà lập pháp Anh đã đánh bại Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bỏ phiếu hôm 3/9 nhằm ngăn chặn nỗ lực thực hiện tiến trình Brexit mà không có thỏa thuận. Thủ tướng Anh sau đó đã tuyên bố rằng ông sẽ ngay lập tức thúc đẩy một cuộc bầu cử sớm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bị ‘đánh bại’ bởi các nhà lập pháp ủng hộ Brexit 'không thỏa thuận'

Các nhà đối lập với Brexit 'không thỏa thuận' đánh bại Thủ tướng Anh Johnson.

Thất bại này sẽ khiến cho tiến trình Brexit chưa thể được giải quyết sau hơn ba năm kể từ khi Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chiến thắng của các nhà lập pháp Anh trước Chính phủ được xem là cuộc chạy vượt rào đầu tiên, cho phép họ nắm quyền kiểm soát toàn bộ công việc của quốc hội.

Theo Reuters, trong ngày hôm nay (4/9), các nhà lập pháp Anh sẽ tìm cách thông qua một đạo luật buộc ông Johnson phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit (lần thứ ba) cho đến ngày 31/1/2020 nếu ông không có một thỏa thuận được quốc hội phê chuẩn trước về các điều khoản và cách thức cho cuộc rời khỏi EU.

Điều này đặt tân Thủ tướng Anh vào một ràng buộc tương tự như người tiền nhiệm Theresa May, người từng ba lần thất bại khi các kế hoạch do bà trình lên liên tiếp bị Quốc hội Anh bác bỏ.

“Tôi không muốn bầu cử, nhưng nếu các nghị sĩ bỏ phiếu vào ngày 4/9 để ngừng đàm phán và trì hoãn Brexit (có thể kéo dài trong nhiều năm) thì đó sẽ là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này”, Thủ tướng Johnson phát biểu trước quốc hội sau cuộc bỏ phiếu.

Tin mới lên