Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh lại lĩnh ‘đòn chí mạng’, khẳng định không trì hoãn Brexit

(VNF) - Vừa lĩnh “đòn chí mạng” tiếp theo khi yêu cầu tổ chức bầu cử sớm chính thức bị bác bỏ, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, dự kiến diễn ra vào ngày 31/10 tới.

Thủ tướng Anh lại lĩnh ‘đòn chí mạng’, khẳng định không trì hoãn Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Hạ viện Anh ngày 9/9 vừa công bố kết quả cuộc bỏ phiếu vòng cuối, qua đó bác đề xuất tổ chức bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson. Sau cuộc bỏ phiếu, Quốc hội Anh sẽ tạm dừng làm việc cho tới ngày 14/10.

Đây cũng là lần thứ 2 trong một tuần, các nghị sĩ Anh bác bỏ yêu cầu bầu cử sớm của ông Boris Johnson nhằm phá vỡ tình thế bế tắc hiện nay về Brexit.

Ngày 9/9 cũng là ngày dự luật buộc chính phủ của ông Johnson phải đề nghị trì hoãn Brexit thêm ba tháng nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận "chia tay" vừa được ký ban hành thành.

Phát biểu trước quốc hội sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thủ tướng Johnson khẳng định chính phủ sẽ tăng cường sức ép để đàm phán một thỏa thuận Brexit với EU, nhưng đồng thời vẫn chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Theo ông Johnson, nếu các nghị sĩ từ chối ủng hộ lời kêu gọi bầu cử sớm, thì ông vẫn sẽ có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào ngày 17-18/10 tới và đàm phán về sự ra đi của nước Anh vào ngày 31/10, với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận, song cũng là không cần thiết thiết nếu không đạt được.

Ông khẳng định sẽ không yêu cầu trì hoãn thêm nữa, song không giải thích sẽ xoay xở như thế nào với luật mới, buộc Thủ tướng phải đề nghị Liên minh châu Âu gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng, tức là đến ngày 31/1/2020, nếu vào ngày 19/10 tới, Quốc hội Anh hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận.

Trong khi đó, cho tới lúc này các nhà lãnh đạo EU vẫn nhiều lần cho biết họ chưa nhận được bất cứ đề xuất cụ thể nào về Brexit trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU.

Trước đó, khi được hỏi về dự luật ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận đang được phe đối lập thúc đẩy, Thủ tướng Johnson ngày 5/9 khẳng định: "Tôi thà chết dưới mương chứ không đề nghị EU hoãn Brexit. Chúng ta phải ra khỏi EU vào ngày 31/10”.

Ông Boris Johnson (55 tuổi) ngày 23/7 đã trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ Anh và kế nhiệm bà Theresa May trở thành tân Thủ tướng Anh.

Trong bài diễn văn chính thức đầu tiên với cương vị Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã hứa sẽ hoàn tất tiến trình Brexit vào ngày 31/10/2019, bất kể chuyện gì sẽ xảy ra, kể cả trong trường hợp Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận.

Tuy nhiên, Tân Thủ tướng Anh cũng tin tưởng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận chia tay mà trong đó không có biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Nhằm làm yên lòng những người lo ngại về Brexit, tân Thủ tướng Anh đã đảm bảo rằng Brexit sẽ cho phép “thúc đẩy đất nước” và “giúp tận dụng mọi cơ hội cho nước Anh”. Hứa hẹn đánh thức “người khổng lồ đang ngủ”, ông Johnson cam kết sẽ mang lại sức sống mới cho nước Anh qua một chính sách hỗ trợ tốt hơn cho giáo dục và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là việc tiếp cận Internet.

Xem thêm >> ‘Tung đòn’ trước thềm đàm phán với Mỹ, Triều Tiên muốn tăng cường vị thế?

Tin mới lên