Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh phải chuyển đến phòng chăm sóc tích cực, ông Trump nói ‘sẵn sàng hỗ trợ’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe tới Thủ tướng Anh Boris Johnson sau khi nhà lãnh đạo này phải chuyển đến phòng điều trị tích cực do bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến xấu hơn.

Thủ tướng Anh phải chuyển đến phòng chăm sóc tích cực, ông Trump nói ‘sẵn sàng hỗ trợ’

Thủ tướng Anh Boris Johnson phải chuyển đến phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện St Thomas, London.

Chỉ một ngày sau khi nhập viện, Thủ tướng Anh Boris Johnson tối 6/4 đã được đưa vào phòng điều trị tích cực do các dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khoẻ của ông đang trở nên xấu đi sau hơn 10 ngày nhiễm Covid-19.

“Kể từ đêm Chủ Nhật (5/4), Thủ tướng đã được các bác sĩ của Bệnh viện St Thomas ở thành phố London chăm sóc, sau khi trải qua những triệu chứng dai dẳng của virus corona… Suốt buổi chiều hôm nay, tình trạng của Thủ tướng đã xấu đi, và theo lời khuyên từ đội ngũ y tế, ông đã được chuyển đến Khoa Điều trị Tích cực”, theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 6/4.

Tuy nhiên, theo quan chức tại Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Johnson vẫn tỉnh táo và việc chuyển đến khoa điều trị tích cực chỉ là biện pháp đề phòng trường hợp phải dùng đến máy thở.

Cũng theo thông báo trên, Thủ tướng Anh đã yêu cầu Ngoại trưởng Dominic Raab, người giữ cương vị Bộ trưởng đứng đầu nội các, thay ông xử lý công việc trong những trường hợp cần thiết.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 6/4 khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục đảm bảo thực thi các kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson phục vụ nỗ lực đẩy lùi tình trạng bùng phát dịch Covid-19, trong lúc nhà lãnh đạo này đang được điều trị đặc biệt tại bệnh viện.

Thông tin về việc ông Boris Johnson phải điều trị tích cực và đối mặt với nguy hiểm đe doạ tính mạng ngay lập tức khiến chính trường Anh chấn động. Các chính trị gia hàng đầu tại các đảng phái tại Anh đều coi đây là tin tức khủng khiếp, nhưng cũng tin tưởng là các bác sỹ Anh sẽ giúp ông Boris Johnson hồi phục.

Ngay sau thông tin bệnh tình ông Johnson diễn biến xấu hơn, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Gheybresus đã gửi lời chúc Thủ tướng Johnson sớm bình phục.

"Tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người bạn rất tốt của tôi và của đất nước chúng ta, Thủ tướng Anh Boris Johnson. Chúng tôi rất buồn khi nghe tin ông ấy phải vào phòng chăm sóc tích cực. Toàn bộ người Mỹ đang cầu nguyện cho ông ấy hồi phục. Chúng tôi sẽ xem có thể giúp được gì. Chúng tôi đã liên hệ với tất cả bác sĩ của Boris và hãy chờ xem mọi việc ra sao, song các biện pháp hỗ trợ đã sẵn sàng", ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 6/4.

Trong ngày 6/4, Anh ghi nhận 439 ca tử vong liên quan đến Covid-19, giảm mạnh so với con số 621 ca tử vong được ghi nhận trong ngày 5/4 trước đó. Đây cũng là mức tử vong thấp nhất được ghi nhận tại Anh trong một ngày trong vòng gần một tuần qua.

Anh cũng ghi nhận thêm 3.802 ca mắc trong ngày 6/4. Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này hiện tại là 51.608 trường hợp, trong đó 5.373 ca tử vong.

Xem thêm >> Hàn Quốc: 51 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi hồi phục

Tin mới lên