Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh: ‘Thà chết chứ không hoãn Brexit’

(VNF) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/9 tuyên bố ông “thà chết” chứ không yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) kéo dài thời hạn Brexit.

Thủ tướng Anh: ‘Thà chết chứ không hoãn Brexit’

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

"Tôi thà chết dưới mương chứ không đề nghị EU hoãn Brexit. Chúng ta phải ra khỏi EU vào ngày 31/10”, Thủ tướng Johnson ngày 5/9 khẳng định với các phóng viên khi được hỏi về dự luật ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận đang được phe đối lập thúc đẩy nhưng bị ông phản đối quyết liệt.

Hiện chưa rõ ông Johnson dự tính hiện thực hóa tuyên bố của mình như thế nào sau ông vừa nhận thất bại “kép” trên chính trường.

Cụ thể, Hạ viện Anh ngày 3/9 đã thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Brexit 3 tháng đồng thời bác bỏ đề xuất tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông Johnson.

Trước đó, Nữ hoàng Elizabeth II hồi cuối tháng 8 đã đã chấp thuận yêu cầu đình chỉ quốc hội của Thủ tướng Johnson đến giữa tháng 10. Quyết định này được cho là khá bất ngờ, khi người cai trị Vương quốc Anh thường kiên quyết từ chối can dự vào chính trị trong suốt thời gian trị vì của mình.

Cách làm này được cho là sẽ tạo cơ hội giúp chính phủ Anh ngăn chặn bất kỳ nghị sĩ đối lập nào thông qua các đạo luật khiến quá trình Brexit không thể thỏa thuận vào ngày 31/10 sắp tới. 

Ông Boris Johnson (55 tuổi) ngày 23/7 đã trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ Anh và kế nhiệm bà Theresa May trở thành tân Thủ tướng Anh.

Trong bài diễn văn chính thức đầu tiên với cương vị Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã hứa sẽ hoàn tất tiến trình Brexit vào ngày 31/10/2019, bất kể chuyện gì sẽ xảy ra, kể cả trong trường hợp Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận.

Tuy nhiên, Tân Thủ tướng Anh cũng tin tưởng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận chia tay mà trong đó không có biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Nhằm làm yên lòng những người lo ngại về Brexit, tân Thủ tướng Anh đã đảm bảo rằng Brexit sẽ cho phép “thúc đẩy đất nước” và “giúp tận dụng mọi cơ hội cho nước Anh”. Hứa hẹn đánh thức “người khổng lồ đang ngủ”, ông Johnson cam kết sẽ mang lại sức sống mới cho nước Anh qua một chính sách hỗ trợ tốt hơn cho giáo dục và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là việc tiếp cận Internet.

Xem thêm >> Trung Quốc bênh vực Iran, lên án lệnh trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên