Tài chính quốc tế

Thủ tướng Australia tuyên bố không để Trung Quốc ‘bắt nạt’

(VNF) - Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định nước này sẽ không bị đe dọa hay chèn ép bất chấp việc có thể bị Trung Quốc tăng cường những động thái mà Australia cho là “cưỡng ép” trong thương mại.

Thủ tướng Australia tuyên bố không để Trung Quốc ‘bắt nạt’

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

“Chúng ta là một quốc gia cởi mở về thương mại, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đối các giá trị của chúng ta trước sự cưỡng ép xuất phát từ bất kỳ nơi nào”, ông Morrison ngày 11/6 tuyên bố trên đài phát thanh 2GB khi nói về căng thẳng với Trung Quốc gần đây.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã leo thang căng thẳng sau khi Australia thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, điều này đã khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, nổi giận.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/5 thông báo áp thuế 80,5% với lúa mạch Australia từ ngày 19/5. Động thái diễn ra khoảng 1 tuần sau khi 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của Australia bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch.

Mới đây, trong tuyên bố đưa ra ngày 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo các sinh viên nên "tiến hành đánh giá cẩn thận về những rủi ro, đồng thời thận trọng về việc lựa chọn đến Australia, hoặc quay trở lại Australia để học tập". Lý do Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra là nhiều vụ phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á tại quốc gia này liên quan đến Covid-19.

Trước đó, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cũng khuyến cáo công dân tránh đến Australia do tình trạng bạo lực và phân biệt chủng tộc gia tăng, "nhằm vào người Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung", bắt nguồn từ đại dịch Covid-19.

Việc Trung Quốc vừa khuyến cáo hàng trăm ngàn sinh viên nước này xem lại kế hoạch sang học tập tại Australia có thể sẽ khiến các trường đại học của quốc gia Thái Bình Dương mất tới 5 tỷ AUD (tương đương 3,5 tỷ USD) và gây thêm sức ép đối với mối quan hệ giữa hai nước.

Đề cập đến loạt động thái này của Trung Quốc, Thủ tướng Morrison cho rằng những cảnh báo của Trung Quốc về phân biệt chủng tộc là "tuyên bố ngớ ngẩn và đã bị bác bỏ".

Đồng thời, ông Morrison khẳng định rằng Australia cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất thế giới.

“Việc công dân Trung Quốc chọn Australia là quyền quyết định của họ. Và tôi tin vào sự hấp dẫn của các sản phẩm Australia”, ông Morrison nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 11/6, trả lời phỏng vấn đài phát thanh 3AW, Thủ tướng Morrison cho rằng Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew nên từ bỏ việc tham gia sáng kiến “Vành đai và con đường” của Trung Quốc vì sáng kiến này “không phù hợp với lợi ích quốc gia của Australia”.

“Đây không phải là chương trình mà Australia ký kết tham gia và không phải là chính sách đối ngoại của Australia. Tất cả các bang của Australia không nên có bất kỳ hoạt động nào không phù hợp với chính sách của liên bang”, ông Morrison nhấn mạnh.

Được biết, năm 2018, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew đã bất ngờ công bố việc tham gia sáng kiến “Vành đai và con đường” của Trung Quốc. Đây được xem là động thái “vượt mặt” chính quyền liên bang vì đã tham gia sáng kiến mà không xin ý kiến tư vấn của Bộ Ngoại giao, nơi chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai các chính sách đối ngoại của Australia.

Theo truyền thông Australia, chính quyền liên bang của Australia hiện vẫn không biết chính xác nội dung thỏa thuận mà bang Victoria đã ký với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến này.

Xem thêm >> Căng thẳng leo thang, doanh nghiệp Trung Quốc ‘ngại’ niêm yết tại Mỹ

Tin mới lên