Tài chính quốc tế

Thủ tướng Campuchia Hun Sen: 'Nếu không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?'

(VNF) - Phát biểu trong Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 26, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thừa nhận rằng nước này cần phải dựa vào Trung Quốc, đặc biệt là trong hỗ trợ về tài chính và vaccine ngừa Covid-19.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen: 'Nếu không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?'

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hội nghị quốc tế về tương lai Châu Á là một trong những diễn đàn đối thoại chính sách hàng đầu ở châu Á do hãng thông tấn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao, doanh nghiệp và học giả các nước châu Á và quốc tế. Hội nghị năm nay diễn ra vào ngày 20/5 dưới hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Hun Sen gọi những chỉ trích rằng nước này đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc là “không công bằng”.

"Nếu không dựa vào Trung Quốc thì tôi sẽ dựa vào ai? Không nhờ Trung Quốc thì tôi nhờ ai?", ông Hun Sen nói.

Trung Quốc hiện là đối tác bảo trợ chính trị quan trọng và là nguồn hỗ trợ phát triển lớn nhất của Campuchia khi đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng của nước này. Điều này làm dấy lên chỉ trích rằng Phnom Penh trở nên quá phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Đồng thời, cũng tại hội nghị, ông Hun Sen một lần nữa lên tiếng bác bỏ những đòn đoán cho rằng Campuchia cho phép tàu chiến Trung Quốc sử dụng một căn cứ hải quân của nước này cho mục đích quân sự.

Ông nhắc lại lời khẳng định mà ông đã đưa ra hồi năm ngoái rằng Hiến pháp Campuchia không cho phép căn cứ quân sự nước ngoài được thiết lập trên lãnh thổ nhưng bất kỳ quốc gia nào cũng được hoan nghênh gửi tàu đến Campuchia nhằm mục đích viện trợ phát triển.

"Chúng tôi không đóng cửa với bất kỳ ai muốn hỗ trợ xây dựng Campuchia", Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Đề cập tới đại dịch Covid-19, nhà lãnh đạo Campuchia cho rằng “châu Á cần đặt ưu tiên cao và hết sức coi trọng việc đảm bảo vaccine và thuốc chữa Covid-19 là hàng hóa công cộng toàn cầu, sẽ được cung cấp và phân phối vì mục đích nhân đạo cho mọi quốc gia, đặc biệt là các nước dễ bị tổn thương".

Ông đề xuất cần loại bỏ rào cản trong vận chuyển vật tư y tế qua biên giới để vaccine dễ tiếp cận hơn.

Thủ tướng Campuchia cũng thừa nhận rằng "nếu không có Trung Quốc giúp đỡ, có lẽ chúng tôi đã không thể có vaccine cho người dân".

Campuchia là một trong những quốc gia đầu tiên ở tây Thái Bình Dương nhận được vaccine ngừa Covid-19 theo chương trình vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều phối. Số vaccine nước này nhận được từ COVAX cho tới nay được ước tính khoảng 324.000 liều.

Trong khi đó, phần lớn vaccine mà nước này nhận được là từ Trung Quốc. Theo Khmer Times, Trung Quốc đã chuyển 1,7 triệu liều vaccine của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm cho Capuchia dưới dạng viện trợ, 2,5 triệu liều vaccine của công nghệ sinh học Trung Quốc Sinovac dưới dạng thương mại.

Xem thêm >> Tân thủ tướng Samoa quyết hủy dự án cảng biển với Trung Quốc

Tin mới lên