Tài chính quốc tế

Thủ tướng Campuchia quyết loại bỏ quan chức lười biếng khỏi bộ máy chính quyền

(VNF) - Theo Khmer Times, ông Hun Sen sẽ thanh lọc bộ máy chính quyền mới, “thẳng tay” loại bỏ những bộ trưởng kém năng lực, không giải quyết được các vấn đề trong lĩnh vực mà mình phụ trách.

Thủ tướng Campuchia quyết loại bỏ quan chức lười biếng khỏi bộ máy chính quyền

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

"Có một quan chức chỉ biết báo cáo và phàn nàn về những vấn đề liên quan đến cấp dưới của mình. Loại người này phải bị đình chỉ chức vụ", Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố trong một video đăng trên Facebook cá nhân ngày 3/9.

Cũng trong đoạn video này, ông Hun Sen than phiền việc các quan chức này liên tục hỏi xin ý kiến ông qua các ứng dụng di động: "Tại sao họ không đưa ra quyết định và làm nó để đảm bảo công việc hiệu quả? Đôi khi, tôi cố tình không trả lời. Nếu mọi vấn đề đều đòi hỏi ý kiến từ thủ tướng, vậy thì không cần đến bộ trưởng nữa".

Cũng trong ngày 3/9, phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan xác nhận rằng những quan chức lười biếng sẽ bị điều chuyển, cải tổ. Tuy nhiên, vị quan chức này từ chối tiết lộ về cơ cấu chính phủ mới, được thành lập vào ngày 6/9.

"Chỉ có thủ tướng có đặc quyền biết được cơ cấu chính phủ mới. Tôi chỉ có thể nói rằng các quan chức không làm việc hiệu quả sẽ bị kỷ luật. Họ là những quan chức đã không phản ứng hay chú trọng đến mối quan tâm của người dân và điều đó ảnh hưởng chính sách cảu chính phủ", Khmer Times dẫn lời ông Siphan.

Trong cuộc họp nội các hồi cuối tháng 5, ông Hun Sen đã lên tiếng chỉ trích ba bộ trưởng vì những người này đổ trách nhiệm cho nhau trong một vụ ô nhiễm nguồn nước khiến nhiều người ở tỉnh Kratie và Mondukiri mắc bệnh, thậm chí thiệt mạng. Ông khẳng định nếu không làm việc có trách nhiệm, họ sẽ bị sa thải.

Khoảng 6,9 triệu phiếu bầu được ghi nhận trong cuộc bỏ phiếu bầu quốc hội Campuchia vừa qua, trong đó gần 600.000 phiếu bất hợp lệ. Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do ông Hun Sen lãnh đạo đã giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử Campuchia ngày 29/7, nắm toàn bộ 125 ghế tại quốc hội.

Ngay sau khi tái đắc cử, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi tất cả quan chức chính phủ tăng cường năng lực để phục vụ người dân và hành xử trung thực hơn.

"Các viên chức công là công bộc trung thực của người dân, không phải những ông chủ, họ phải tăng cường năng lực để theo kịp công nghệ hiện đại và không thể là những quan chức bảo thủ", thủ tướng Campuchia tuyên bố.

Quốc hội Campuchia khóa mới dự kiến họp phiên đầu tiên vào ngày 5/9 và Hội đồng Bộ trưởng sẽ họp vào ngày 7/9.

Xem thêm >> Trung Quốc ký hợp đồng 4,4 tỷ USD xây nhà máy điện lớn nhất châu Phi

Tin mới lên