Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Cán bộ làm việc liên quan tiền bạc, quyền lực… chỉ nên làm có thời kỳ'

(VNF) - Cán bộ làm việc liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến tiền bạc, quyền lực… thì phải làm có thời kỳ, không “cắm sâu” vì dễ tham nhũng.

Thủ tướng: 'Cán bộ làm việc liên quan tiền bạc, quyền lực… chỉ nên làm có thời kỳ'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Không để cán bộ làm việc ở lĩnh vực nhạy cảm “cắm sâu”

Đó là quan điểm được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 do Thanh tra Chính phủ tổ chức.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao kết quả ngành thanh tra đã đạt được như phát hiện, xử lý nhiều vi phạm, góp phần chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, bất cập trong quản lý nhà nước và ban hành chính sách, pháp luật.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã kết luận, kiến nghị xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là cuộc thanh tra AVG, Cảng Quy Nhơn, Hãng Phim truyện Việt Nam, đất đai tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, làm rõ các dự án liên quan đến Út Trọc, Vũ “nhôm” để xử lý theo pháp luật… Qua đó, đã thu hồi được về cho nhà nước số tiền lớn. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của đất nước, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân.

Trong công tác PCTN, Thủ tướng ghi nhận tinh thần “không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn”. Theo ông, chưa bao giờ, chúng ta làm được nhiều việc như năm vừa qua, rất nhiều cán bộ, kể cả ở cấp cao đã bị xử lý.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, thực hiện Luật PCTN mới, những lĩnh vực nhạy cảm thì phải thay đổi cán bộ, không để cắm sâu, phức tạp, dễ dẫn đến tham nhũng. “Anh làm việc liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến tiền bạc, quyền lực… thì phải làm có thời kỳ thôi” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế trong công tác thanh tra, Thủ tướng cho rằng một số vụ thanh tra còn kéo dài, chậm ban hành kết luận, kết luận chất lượng chưa cao, vẫn còn những kiến nghị chưa phù hợp, không khả thi trên thực tiễn.

Thủ tướng cũng nêu thực tế, nhiều người đứng đầu chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tiếp công dân. “Theo Luật Tiếp công dân, các cấp phải tiếp công dân hàng tháng, nhưng chúng ta mới có 30% các cấp tiếp công dân, 70% tiếp không đúng quy định khi có trường hợp chỉ đưa trưởng phòng tài nguyên môi trường ra tiếp” - Thủ tướng nói và nhấn mạnh, nếu không quan tâm tiếp dân thì “cái sảy nảy cái ung”. Vì thế, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân là rất quan trọng.

Dù công tác PCTN đạt kết quả lớn trong năm qua nhưng Thủ tướng cho rằng phòng ngừa chưa tốt, tham nhũng vặt chưa kịp xử lý giải quyết, chưa có biện pháp hữu hiệu, thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp.

Ngăn chặn có hiệu quả việc tẩu tán tài sản

Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ ngành Thanh tra năm 2019 rất nặng nề.

Thủ tướng yêu cầu khi có hiện tượng ở 1 địa phương, 1 dự án công trình, ngành, lĩnh vực dư luận quan tâm thì Thanh tra Chính phủ phải tiếp cận, vào cuộc. Bên cạnh đó tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là những vụ việc nổi cộm đông người.

Bên cạnh đó, toàn ngành Thanh tra lập lại kỷ cương, yên dân, làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Thanh tra cần giải quyết các nhiệm vụ một cách công minh, rõ ràng, có lý có tình; khuyến khích sự dám nghĩ, dám làm của các cơ quan, ban ngành, chứ không phải thanh tra để đóng cửa lại không làm việc nữa.

Lưu ý "một đốm lửa nhỏ có thể cháy cả cánh rừng lớn" hay "tức nước vỡ bờ", cùng với đó là các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để gây mất ổn định, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo sao cho có tình, có lý. Ông nhắc nhở các địa phương phải dành nhiều thời gian cho việc này.

Bên cạnh đó, ngành Thanh tra cần tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng chiếm đoạt, với tinh thần “không khoan nhượng” để thực hiện mục tiêu đẩy lùi tham nhũng mà Nghị quyết của Trung ương đã đề ra.

Đặc biệt, là ngăn chặn có hiệu quả việc tẩu tán tài sản tham nhũng, gây khó khăn cho công tác thu hồi, điều tra, xử lý; triển khai mạnh mẽ các giải pháp cần thiết để hạn chế, không còn tham nhũng vặt.

Với nội bộ ngành thanh tra, Thủ tướng nhắn nhủ cán bộ thanh tra phải làm gương, không tiêu cực, tham nhũng; tăng cường kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm vi phạm để làm gương trong ngành Thanh tra, tạo sự đoàn kết nội bộ.

Tin mới lên