Thị trường

Thủ tướng: Càng khó khăn, PVN càng phải quyết tâm

(VNF) – Tổ công tác của Thủ tướng vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và truyền đạt 4 vấn đề để Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN quán triệt, giải trình và có giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Thủ tướng: Càng khó khăn, PVN càng phải quyết tâm

PVN đang đứng trước nhiều thách thức (ảnh minh họa)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định PVN là tập đoàn kinh tế lớn, có nhiệm vụ rất quan trọng, đóng góp nhiều trong những năm qua về phát triển kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm…

Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi, động viên và khen ngợi PVN.

"Thủ tướng nói rằng trong lúc này PVN khó khăn nhất, nhưng càng khó khăn càng phải quyết tâm lớn nhất, đoàn kết, thống nhất, vững tin. Còn trong quá trình làm có kiểm tra, có phát hiện, có sai sót, sai thì chúng ta sửa, phải gắn kết, kỷ cương, triển khai mạnh mẽ việc thăm dò, khai thác, quản lý dòng tiền, nhân sự, nhất là công tác nội bộ", Bộ trưởng truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

Bên cạnh việc đánh giá PVN đã có thành tích trong 6 tháng đầu năm (sản lượng khai thác dầu đạt 7,9 triệu tấn, sản lượng khai thác khí đạt 49,5% kế hoạch năm, kế hoạch sản xuất đạm vượt 8,8%, tổng doanh thu đạt 247 nghìn tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch 6 tháng), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng có đặt 4 vấn đề đối với PVN.

Thủ tướng: Càng khó khăn, PVN càng phải quyết tâm ảnh 1

Thủ tướng nhắc nhở PVN phải sớm xử lý dứt điểm 5 dự án đầu tư thua lỗ

Thứ nhất, mục tiêu tăng trưởng 67% đang là một thách thức lớn, đòi hỏi sự quyết tâm của các bộ ngành, trong đó có sự đóng góp rất lớn của PVN với 13,28 triệu tấn dầu. Dù đã tăng khai thác thêm 1 triệu tấn, tuy nhiên, số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 15,2 triệu tấn năm 2016 và 16,88 triệu tấn năm 2015.

"Không phải lấy sản lượng để tăng trưởng nhưng đó là điều cực kỳ ý nghĩa. Tài nguyên của chúng ta không phải là vô hạn, trong lúc giá dầu thế giới thế này thì phải tính toán hiệu quả hơn nữa. Chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng là tăng sản lượng khai thác nhưng phải bảo đảm lâu dài nguồn năng lượng, nguyên liệu cho đất nước", Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ.

Vì vậy, PVN phải có giải pháp tốt nhất trong triển khai kế hoạch thăm dò trong và ngoài nước, vừa qua việc thăm dò cũng có nhiều vất vả. Khai thác hiệu quả, phấn đấu hạ chi phí, giảm giá thành, quản lý hiệu quả dòng tiền, tài chính, công tác điều hành…

Vấn đề thứ hai là hiện PVN còn 5 dự án đầu tư thua lỗ như Đóng tàu Dung Quất, Xơ sợi Đình Vũ và 3 dự án nhiên liệu sinh học. Thủ tướng đề nghị PVN nghiêm túc rút kinh nghiệm, sớm giải quyết dứt điểm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban chỉ đạo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban.

Thứ ba, PVN cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng một số dự án nhiệt điện chậm tiến độ như Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2, đưa vào hoạt động hiệu quả vì có tác động rất mạnh tới tăng trưởng của Tập đoàn và cả nước. Tiếp tục xem xét cổ phần hóa, cơ cấu lại các đơn vị thành viên kém hiệu quả.

Vấn đề thứ tư là cần phải xây dựng niềm tin, tăng cường kỷ cương, kỷ luật chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước trong quản lý cán bộ và điều hành. "Vừa qua có sự chững lại trong đôn đốc các công việc, trong thay đổi tổ chức cán bộ, sắp xếp lại… Thủ tướng đề nghị anh Sơn (phụ trách Hội đồng Thành viên) và các lãnh đạo tập đoàn tạo không khí tốt, đoàn kết cao để phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt chỉ tiêu, góp phần cùng cả nước phát triển kinh tế-xã hội", Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, PVN cần giải trình, làm rõ về các nhiệm vụ chưa hoàn thành. Tính từ đầu năm 2016 tới nay, Chính phủ, Thủ tướng giao PVN 189 nhiệm vụ, đã hoàn thành 141 nhiệm vụ (130 trong hạn và 11 quá hạn), còn 48 nhiệm vụ chưa hoàn thành (45 trong hạn và 3 quá hạn).

"Làm sao không để nhiệm vụ nào còn sót, không nhiệm vụ nào để quá hạn. Các nhiệm vụ giao đơn vị nào, ai phụ trách, vướng mắc thế nào, nguyên nhân chủ quan hay khách quan, vấn đề nào liên quan tới các bộ? Nếu là trách nhiệm của chúng tôi thì cũng sẽ xem xét nghiêm túc, như việc tham mưu cho Thủ tướng giao nhiệm vụ thế nào, hỗ trợ tích cực hay không, các đồng chí cứ nêu thẳng thắn", Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ.

Tin mới lên