Bất động sản

Thủ tướng chấp thuận đầu tư cầu Châu Đốc 820 tỷ theo hình thức BOT

(VNF) - Về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Châu Đốc tại tỉnh An Giang, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thực hiện dự án này theo hình thức BOT.

Thủ tướng chấp thuận đầu tư cầu Châu Đốc 820 tỷ theo hình thức BOT

Cầu Châu Đốc là công trình nhằm thay thế phà Châu Giang trên tuyến N1 kết nối TP. Châu Đốc và thị xã Tân Châu.

Như VietnamFinance đã thông tin, cầu Châu Đốc được khởi động cách đây 5 năm theo chủ trương của Chính phủ. Dự án này là công trình nhằm thay thế phà Châu Giang trên tuyến N1 kết nối TP. Châu Đốc và thị xã Tân Châu.

Mặc dù sau khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, dự án đã tìm được chủ đầu tư nhưng do có biến động về mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ, bên cạnh đó, lưu lượng xe thực tế tại phà Tân Châu, Hồng Ngự cũng giảm hơn so với lưu lượng dự báo ban đầu dẫn đến việc dự án rơi vào "bế tắc".

Sau khi ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư, vừa qua, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp nhằm cứu dự án. Trong đó, Bộ đã đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển vai trò cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng dự án từ Bộ Giao thông vận tải về UBND tỉnh An Giang.

Đến ngày 22/4, UBND tỉnh An Giang đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Văn phòng Chính phủ báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển giao dự án đầu tư xây dựng cầu Châu Đốc theo hình thức hợp đồng BOT về tỉnh An Giang để quản lý và thực hiện nhiệm vụ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lý do được địa phương này đưa ra là bởi việc đầu tư xây dựng cầu Châu Đốc có ý nghĩa hết sức quan trọng để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội và du lịch của địa phương (hàng năm, các khu du lịch tại khu vực thành phố Châu Đốc và huyện Tịnh Biên đón hơn 5 triệu lượt khách đến tham quan).

Xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải và ý kiến của UBND tỉnh An Giang về việc đầu tư xây dựng cầu Châu Đốc, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao UBND tỉnh An Giang là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng chấp thuận dư án cầu Châu Đốc được đầu tư theo hình BOT như đề nghị của Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh An Giang.

Tin mới lên