Đô thị

Thủ tướng chấp thuận Quảng Ninh điều chỉnh quy hoạch chung Hạ Long rộng 28.000ha

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Thủ tướng chấp thuận Quảng Ninh điều chỉnh quy hoạch chung Hạ Long rộng 28.000ha

Thủ tướng chấp thuận Quảng Ninh điều chỉnh quy hoạch chung Hạ Long rộng 28.000ha

Theo quyết định, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch TP. Hạ Long tiếp giáp 4 xã phía Nam của huyện Hoành Bồ và 2 phường thuộc thị xã Quảng Yên với tổng diện tích là 27.753,91ha.

Theo quyết định của Thủ tướng, mục tiêu của quy hoạch là nhằm nâng cao vị thế của TP. Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế. Theo đó, Hạ Long sẽ được phát triển theo hướng bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với bảo tồn và phát huy Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Quy hoạch cũng nhằm xây dựng Hạ Long có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị hiện đại đồng bộ; phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc; đồng thời làm cơ sở để quản lý quy hoạch, xây dựng chính sách phát triển TP. Hạ Long và triển khai tiếp công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng đô thị theo quy hoạch.

Theo quy hoạch, quy mô dân số năm 2017 của Hạ Long là 384.000 người; đến năm 2030 khoảng 570.000 – 600.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 – 810.000 người.

Về các chỉ tiêu sử dụng đất, đất dân dụng khoảng 110-130m2/người; đất công cộng đô thị khoảng 5-7m2/người; đất cây xanh 7-15m2/người và đất đơn vị ở là 40-50 m2/người.

Thủ tướng yêu cầu TP. Hạ Long cần phân tích vị thế, bối cảnh phát triển bền vững, đáng giá hiện trạng tự nhiên, khí hậu, thủy văn địa chất, cảnh quan, sinh thái, thiên nhiên tài nguyên; đánh giá tình hình phát triển kinh tế, xã hội, thực trạng phát triển các ngành, lĩnh vực chủ yếu như du lịch, thương mại dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…

Ngoài ra, thành phố cần nghiên cứu đánh giá các định hướng quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh đã được lập và phê duyệt; rà soát định hướng phát triển các khu vực đô thị, quỹ đất phát triển đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy mô các khu vực chức năng, đánh giá tính phù hợp với xu thế và vận hội phát triển thực tế của TP. Hạ Long.

Đồng thời thành phố cũng cần nghiên cứu đề xuất các giải pháp về hạ tầng kỹ thuật như đấu nối các tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ; xác định hướng tuyến đường sắt cao tốc, đường sắt quốc gia, các tuyến đường sắt đô thị,…

Hiện, UBND Quảng Ninh đang tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng phát triển đô thị, xác định những tồn tại bất cập của TP. Hạ Long để điều chỉnh quy hoạt trên cơ sở xử lý, khắc phục những hạ chế, đảm bảo việc phát triển một cách đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, có tầm nhìn bền vững của một đô thị thông minh.

Song song với đó, tỉnh cũng cập nhật các đề xuất mới về hạ tầng như hầm đường bộ qua Vịnh cửa Lục, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả; đường sắt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, kết nối khu vực dự kiến là "đặc khu" Vân Đồn…

Tỉnh cũng đề xuất các giải pháp cụ thể về kiểm soát phát triển không gian đô thị, công trình cao tầng, bố trí các không gian công cộng cho dân cư đô thị và khách du lịch…

Tin mới lên