Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Chỉ thị 16 mang tính 'tiền khẩn cấp', để giãn cách xã hội'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các giải pháp mới nhất (theo Chỉ thị 16 vừa ban hành), bao gồm việc cách ly toàn xã hội chỉ mang tính “tiền khẩn cấp”, để giãn cách xã hội.

Thủ tướng: 'Chỉ thị 16 mang tính 'tiền khẩn cấp', để giãn cách xã hội'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung như các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.

Về các kịch bản ứng phó dịch, Thủ tướng khẳng định trong tình huống xấu nhất thì phương án của Chính phủ là gì để không bị động, nhất là phương án về huy động nguồn lực và các biện pháp cần thiết khác.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã khẳng định các giải pháp mới nhất (theo Chỉ thị 16 vừa ban hành) mang tính “tiền khẩn cấp”, là để giãn cách xã hội.

Việc cách ly toàn xã hội mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình. Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu phải bảo đảm đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân. Bởi vấn đề an sinh xã hội cũng vô cùng cấp thiết, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp, nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì khó khăn cho đất nước.

"Đây là vấn đề cấp bách vì qua mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của người công nhân, viên chức…”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. HCM, tới 18h chiều nay (31/3), cả nước ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên 207 ca. Trong đó, 56 ca nhiễm đã phục hồi.

Tin mới lên