Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Chiến tranh gần đây trên thế giới cũng chưa bằng số người chết vì TNGT tại Việt Nam'

(VNF) - Nhắc đến con số 8.000 người chết và 15.000 người bị thương mỗi năm vì tai nạn giao thông (TNGT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các cuộc chiến tranh gần đây trên thế giới cũng chưa bao giờ chết người nhiều đến thế.

Thủ tướng: 'Chiến tranh gần đây trên thế giới cũng chưa bằng số người chết vì TNGT tại Việt Nam'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu chỉ đạo chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm diễn ra chiều 22/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến con số 8.000 người chết, 15.000 người bị thương từ TNGT và nhấn mạnh con số này còn rất lớn.

Đặc biệt xảy ra nhiều vụ tai nạn xe khách, xe tải kinh hoàng, xuất phát từ ý thức người điều khiển phương tiện giao thông, trong đó có tình trạng do người nghiện hút ma túy, uống rượu bia say xỉn gây ra.

Thủ tướng cho rằng hiện nay quy định đã khá cao, nhưng chưa đủ răn đe. Do đó, Bộ Tư pháp cần sửa đổi, bổ sung luật xử lý vi phạm hành chính theo hướng tăng mạnh khung xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. 

"Cứ 80mg cồn/100ml máu thì xử lý hình sự chứ không thể xử lý hành chính bình thường", Thủ tướng đề xuất.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu với trường hợp lái xe nghiện ma túy phải thu vĩnh viễn bằng lái như một số nước vì đây biện pháp có tính răn đe cao, ít tốn kém nhưng lại hiệu quả.

Đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đề xuất tước bằng lái xe với những tài xế dương tính ma túy, bởi theo ông, rượu bia có thể cai nhưng ma túy thì rất khó, sau này sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng hơn nữa.

Ngoài vấn đề tài xế sử dụng chất kích thích gây tai nạn giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn chỉ ra "điểm đen" có thể gây tai nạn giao thông ngay tại cơ quan đăng kiểm đào tạo, sát hạch lái xe.

Cụ thể, trong báo cáo công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát hiện và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm xe cơ giới của Trung tâm đăng kiểm 98 - 03D (Bắc Giang). Trung tâm này bị phát hiện cấp khống giấy chứng nhận đăng kiểm cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải hay các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe “thi là đỗ”.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải đóng cửa tất cả các trung tâm đăng kiểm, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe vi phạm. Đồng thời nghiêm cấm cán bộ ngành giao thông nhận hối lộ và bao che sai phạm. 

"Trước đây tại miền Nam, học lái xe công phu lắm, bao nhiêu tuổi, tính tình như thế nào mới được lái xe khách, giờ chúng ta cứ ào ào cho lái hết, hậu quả nguy hiểm khôn lường. Chủ doanh nghiệp quy định 10 tiếng phải nghỉ, 3 tiếng phải dừng lại nhưng giờ chủ xe khoán doanh thu, khoán trắng cho lái xe, 3 giờ sáng đi thì sức khoẻ nào chịu nổi”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Tin mới lên