Đô thị

Thủ tướng 'chốt' thời gian bàn giao hơn 1.800ha đất xây sân bay Long Thành

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên (hơn 1.800ha) cho giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành vào tháng 10/2020. Ngay khi nhận được mặt bằng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ tiến hành khởi công hạng mục của dự án.

Thủ tướng 'chốt' thời gian bàn giao hơn 1.800ha đất xây sân bay Long Thành

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Quang Hiếu)

Đây là 1 trong 3 vấn đề quan trọng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã "chốt" tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành, tổ chức ngày 21/7.

Cụ thể, 3 vấn đề này gồm: Thứ nhất, tỉnh không thay đổi chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm nay; thứ hai, tỉnh bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên (hơn 1.800ha) cho giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành vào tháng 10/2020; thứ ba, giải ngân vốn đầu tư công đối với 266 dự án của tỉnh đạt trên 95%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ACV khẳng định sẽ không lùi tiến độ cuối cùng của dự án sân bay Long Thành. Theo đó, ACV cam kết sẽ đưa giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động vào năm 2025.

Lãnh đạo ACV cho biết dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến dòng tiền chung của ACV cho dự án. Do đó, khi nhận được mặt bằng, đơn vị này sẽ tiến hành khởi công hạng mục của dự án.

Sau khi nghe báo cáo từ phía ACV, Thủ tướng hoan nghênh đơn vị không lùi tiến độ của dự án sân bay Long Thành.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tỉnh Đồng Nai tăng cường quản lý đất đai để xây dựng những khu đô thị xứng tầm khu vực và quốc tế, tạo điểm nhấn trong phát triển Đồng Nai xanh, hiện đại, hội nhập. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng lắt nhắt chỗ này, chỗ khác, dự án quá nhỏ.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý Đồng Nai phải bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% (đối với 266 dự án của địa phương), đặc biệt là giải ngân 18.000 tỷ đồng để có mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng cũng lưu ý với các bộ phải tập trung sức góp cùng với Đồng Nai để xây dựng sân bay Long Thành bởi đây là công trình trọng điểm quốc gia phải khởi động trong năm nay. Trước hết là trong tháng 10 tới đây phải có hơn 1.800ha đất sạch để ACV khởi công hạng mục của dự án.

Đối với ACV và Bộ Giao thông vận tải, ngoài việc không giãn tiến độ ra thì phải sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án, trong đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ chủ trì phối hợp thúc đẩy các cấp, các ngành để thông qua sớm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cho rằng Đồng Nai phải phát triển các khu công nghiệp, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên bổ sung đất đai khu công nghiệp cho Đồng Nai một diện tích cần thiết để tiếp tục thu hút phát triển trong bối cảnh thu hút các dòng vốn vào khu vực này.

Xem thêm >>> Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành: 'Ai không làm thì đứng ra một bên'

Tin mới lên