Đô thị

Thủ tướng 'chốt' thời gian hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ

(VNF) - Chiều 25/7, Thường trực Chính phủ có cuộc họp nhằm thúc đẩy một số dự án hạ tầng, qua đó, gỡ “điểm nghẽn” cho sự phát triển của các địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng 'chốt' thời gian hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ

Thủ tướng "chốt" thời gian hoàn thành đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng thời gian qua một số công trình hạ tầng cứng chậm triển khai trong khi nhu cầu phát triển thì rất lớn. Theo đó, Thủ tướng đã quyết một số chủ trương đối với các dự án hạ tầng được thảo luận, để làm sao các công trình sớm được triển khai mạnh mẽ, như chủ trương về phương thức đầu tư, cách làm, thủ tục…

Theo Thủ tướng, cần nhanh chóng, quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực, đẩy mạnh xã hội hóa, “tinh thần làm nhanh nhưng không làm ẩu”, làm kịp thời hơn nữa nhưng không được làm sai quy định của Nhà nước, nhất là quy trình áp dụng pháp luật. Thủ tướng cũng lưu ý làm nhanh khâu giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, đối với dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, Thủ tướng yêu cầu phải cơ bản thông xe trong năm 2020 và khánh thành vào đầu năm 2021, đồng thời khẳng định sẽ bố trí đủ nguồn vốn cho công trình này.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang sẽ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long về vấn đề này.

"Có việc gì làm được trong nhiệm kỳ thì chúng ta nên triển khai, “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Các bộ, cơ quan, nhất là Bộ Giao thông vận tải quán triệt chủ trương này để thúc đẩy các công trình mà nhân dân mong đợi", Thủ tướng nói tại cuộc họp.

Đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ là dự án đường cao tốc cuối cùng thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam. Tuyến đường chính thức khởi công vào tháng 2/2015.

Khi hoàn thành, đường cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP. HCM đến các tỉnh vùng ĐBSCL, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho Quốc lộ 1A hiện tại.

Tin mới lên