Đô thị

Thủ tướng 'chốt' triển khai thu phí không dừng trước ngày 31/12

(VNF) - Theo Thủ tướng, tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Thủ tướng 'chốt' triển khai thu phí không dừng trước ngày 31/12

Thủ tướng yêu cầu thực hiện xong việc triển khai hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/12.

Do đó, để sớm chuyển sang thực hiện thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng bảo đảm chậm nhất trước ngày 31/12/2019.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu nhà đầu tư dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo.

Riêng với Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường giám sát, kiểm tra, đảm bảo hệ thống thu phí tự động không dừng hoạt động tin cậy, không có sự cố, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, quy chuẩn và các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư và sử dụng hệ thống.

Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải phải chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm và các đơn vị có liên quan thực hiện dán thẻ đầu cuối (Etag) đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng thu phí giao thông đường bộ; phối hợp dán thẻ Etag đối với các phương tiện của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Đồng thời cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với lái xe cố tình đi không đúng làn đường, gây ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại các trạm thu phí.

Cũng theo công điện, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Ngân hàng thương mại kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản phục vụ công tác thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng của chủ phương tiện giao thông, đảm bảo liên thông, thuận lợi, an toàn.

Đặc biệt, các cơ quan ban ngành liên quan phải chịu trách nhiệm về tiến độ chuyển sang thu phí điện tử tự động không dừng đối với các trạm thu phí thuộc phạm vi quản lý, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2019.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sau khi hoàn thành sang thu phí tự động không dừng đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc phải rà soát, đánh giá và có báo cáo tổng kết gửi Thủ tướng Chính phủ trong tháng 01/2020.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên