Tiêu điểm

Thủ tướng chứng kiến các doanh nghiệp Việt hợp tác đầu tư tại Myanmar

Hôm nay, 18/12, tại Yangon, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng HD Bank và Công ty Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) và dự lễ khai trương Văn phòng đại diện (VPĐD) đầu tiên tại Myanmar của HDBank.

Thủ tướng chứng kiến các doanh nghiệp Việt hợp tác đầu tư tại Myanmar

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương VPĐD đầu tiên tại Myanmar của HDBank - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tham dự có các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam và về phía Myanmar có Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar Kyaw Kyaw Maung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Soe Win, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Myo Thein Gyi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng bày tỏ cảm ơn Myanmar tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng của Việt Nam mở văn phòng đại diện. Sự kiện hôm nay thể hiện các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về việc tăng cường hiện diện tại các nước ASEAN. HDBank là ngân hàng thứ 4 của Việt Nam hiện diện tại Myanmar. Cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác ngày càng mạnh mẽ Việt Nam-Myanmar, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, việc tăng cường hiện diện của các tổ chức tín dụng dưới các hình thức khác nhau là minh chứng rõ nét cho cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, một điểm sáng trong hợp tác hai nước thời gian qua.

Thống đốc mong HDBank làm cầu nối cho các hoạt động thương mại, đầu tư của doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, chấp hành nghiêm túc pháp luật của Myanmar, thể hiện vai trò tiên phong trong các hoạt động của ngân hàng Việt Nam tại Myanmar.

Văn phòng HDBank ở Myanmar là đầu mối xúc tiến các hoạt động đầu tư, giao dịch; thực hiện các đàm phán, giao dịch, hỗ trợ cho khách hàng của HDBank; giới thiệu khách hàng của HDBank tới mạng lưới ngân hàng tại Myanmar; tạo cầu nối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp là đối tác của HDBank trong các quan hệ đầu tư, kinh doanh tại thị trường Myanmar. Qua đó, đóng góp hiệu quả, thiết thực trong hoạt động đầu tư, giao thương của Việt Nam-Myanmar và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia.

Văn phòng đại diện tại Myanamar sẽ nối dài mạng lưới rộng lớn hiện có của HDBank hiện nay với 285 điểm giao dịch ngân hàng và 14.500 điểm giao dịch tài chính của HDSaison trên cả nước. Trước đó, HDBank đã thiết lập quan hệ với đại lý với khoảng 400 ngân hàng và chi nhánh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm toàn bộ các thị trường trọng yếu.

HDBank và Viettel Global, đơn vị đã liên doanh với đối tác Myanmar lập mạng di động Mytel, đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, trong đó có các thỏa thuận hợp tác liên quan đến dự án đầu tư tại Myanmar.

Hợp tác chiến lược giữa HDBank - một ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu tại Việt Nam và Viettel Global- Tập đoàn viễn thông lớn mạnh tầm quốc tế, có nhiều mạng lưới nước ngoài - sẽ giúp các bên khai thác và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, cùng nhau mang đến nhiều dịch vụ thuận tiện, phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực: Tín dụng, sản phẩm tiền gửi và các dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin. Viettel Global sẽ hỗ trợ tối đa cho HDBank và các đối tác, khách hàng các dịch vụ, giải pháp viễn thông và công nghệ thông tin; tạo điều kiện cho HDBank tham gia các dự án mà Viettel Global là chủ đầu tư tại các thị trường viễn thông; hợp tác với HDBank trong các dịch vụ thanh toán trong nước và quốc tế...

Với “Dự án đầu tư và kinh doanh mạng viễn thông và công nghệ thông tin tại CHLB Myanmar” (Mytel) của Viettel Global, HDBank sẽ đồng hành, duy trì khoản tín dụng đã cấp và tạo điều kiện tốt nhất về nguồn vốn, dịch vụ theo nhu cầu triển khai dự án. 

Theo đánh giá của The Asian Banker, HDBank lọt Top 8 những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Tính đến 30/9/2019, HDBank đạt tăng trưởng tổng tài sản 217.245 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu luôn dưới 1%.

Tin mới lên