Tiêu điểm

Thủ tướng đề nghị ADB sớm giải ngân 900 triệu USD tại các dự án đã đàm phán, ký kết

(VNF) - Tỷ lệ giải ngân các chương trình dự án ADB trong 8 tháng qua chỉ đạt 36% và theo kế hoạch từ nay đến cuối năm vẫn còn hơn 900 triệu USD cần phải giải ngân.

Thủ tướng đề nghị ADB sớm giải ngân 900 triệu USD tại các dự án đã đàm phán, ký kết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Chiều 17/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tiếp ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ 3 định hướng của Việt Nam trong thời gian tới là tập trung thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Về đề xuất 3 khoản vay hỗ trợ ngân sách của ADB cho Việt Nam trị giá khoảng 900 triệu USD, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét và sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về định hướng hợp tác Việt Nam-ADB, Thủ tướng nêu rõ, ADB là đối tác truyền thống của Việt Nam, do đó mong ADB sẽ phối hợp, hợp tác tốt hơn nữa. 

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 và phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng và triển khai chiến lược đối tác quốc gia cho giai đoạn mới (2021-2025).

Tỷ lệ giải ngân các chương trình dự án ADB trong 8 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 36% và theo kế hoạch từ nay đến cuối năm vẫn còn hơn 900 triệu USD cần phải giải ngân theo kế hoạch, Thủ tướng đề nghị ADB phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đã đàm phán, ký kết trong danh mục 2020-2021 nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục ưu tiên huy động vốn ODA, vay ưu đãi trong đó có nguồn vốn vay của ADB, phù hợp Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 sắp được Quốc hội thông qua và dịnh hướng thu hút ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2021-2025 với chủ trương ưu tiên cho các dự án lớn, thúc đẩy phát triển bền vững nhưng quan trọng nhất vẫn là hiệu quả của dự án.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị ADB tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để chuẩn bị tốt các dự án có chất lượng thực sự hiệu quả, cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn lực đầu tư phát triển.

Tin mới lên