Tiêu điểm

Thủ tướng đề nghị Hà Nội sớm giải quyết các tồn tại ở Đồng Tâm, 8B Lê Trực, Cát Linh - Hà Đông

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội sớm giải quyết 10 tồn tại trên địa bàn Thủ đô, trong đó có các tồn tại ở Đồng Tâm; dự án 8B Lê Trực; công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông và xử lý dứt điểm vấn đề mương Phan Kế Bính.

Thủ tướng đề nghị Hà Nội sớm giải quyết các tồn tại ở Đồng Tâm, 8B Lê Trực, Cát Linh - Hà Đông

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy TP. Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 9 tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương Hà Nội đã nỗ lực, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Về tình hình kinh tế - xã hội, quý I/2020, Hà Nội duy trì tăng trưởng dưới 4%, Thủ tướng cho rằng đây là một cố gắng và có điểm sáng.

Mặc dù vậy người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Hà Nội cần tiếp tục đề cao cảnh giác trong phòng chống Covid-19, không thể chủ quan. Do ảnh hưởng của dịch, các chỉ tiêu của Hà Nội đều thấp hơn so với cùng kỳ, điều này sẽ tạo áp lực lớn trong việc hoàn thành kế hoạch năm 2020.

Bên cạnh đó, tiến độ thi công một số công trình còn chậm, ảnh hưởng đến tỉ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn, mà theo báo cáo của Hà Nội, còn 50.000 tỷ đồng chưa giải ngân được. Đặc biệt, quý I, huy động vốn xã hội chưa đạt kế hoạch. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần quan tâm vấn đề này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Hà Nội phải khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển trong điều kiện khác nhau.

Thủ tướng đề nghị Hà Nội giải quyết 10 vụ việc nổi cộm trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên 4 tồn tại hiện nay. Cụ thể, một là ở Đồng Tâm, cần củng cố hệ thống chính trị tốt hơn nữa, củng cố lòng dân, phát triển và xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai là vấn đề dự án 8B Lê Trực, cần bảo đảm quy hoạch chi tiết khu vực này, an toàn công trình, bảo đảm quyền lợi đúng mức, đúng đắn cho nhà đầu tư, cần phải làm ngay phương án cụ thể vì công trình này kéo dài gần 10 năm mà chưa xử lý xong.

Thứ ba là công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông, cần phải tập trung giải quyết dứt điểm, có cơ chế tạm ứng, thanh toán, hoàn thiện dự án, sau đó khấu trừ. Bộ Giao thông vận tải bàn với đối tác xử lý dứt điểm trước tháng 6/2020.

Thứ tư, Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trưởng xử lý dứt điểm là vấn đề mương Phan Kế Bính.

Ngoài các tồn tại nêu trên, Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội lưu ý việc bảo đảm nước sạch cho người dân với giá phù hợp. Thủ tướng đã yêu cầu chủ tịch các tỉnh có văn bản giảm giá nước để hỗ trợ người dân, giống như ngành viễn thông đã hỗ trợ giảm giá với tổng số tiền 15.000 tỷ đồng, ngành điện là 12.000 tỷ đồng.

Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội giải quyết vấn đề môi trường sông Đáy, sông Nhuệ. Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng nền hành chính phục vụ, văn minh và thanh lịch, làm sao giải quyết tình trạng không còn khiếu kiện đông người, tiềm ẩn mất an ninh trật tự; không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Tin mới lên