Bất động sản

Thủ tướng đề nghị hoàn thành dứt điểm dự án metro Bến Thành - Suối Tiên

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bên liên quan hoàn thành dứt điểm dự án metro Bến Thành - Suối Tiên, các bộ, ngành, cơ quan vào cuộc giải quyết cụ thể các khó khăn, vướng mắc cho dự án.

Thủ tướng đề nghị hoàn thành dứt điểm dự án metro Bến Thành - Suối Tiên

Thủ tướng khảo sát dự án metro Bến Thành - Suối Tiên.

Ngày 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại TP. HCM là dự án metro Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng nút giao thông An Phú, TP. Thủ Đức. Chuyến khảo sát nhằm nắm bắt tình hình, các khó khăn, vướng mắc để tìm hướng giải quyết, thúc đẩy tiến độ và bảo đảm chất lượng các dự án này.

Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP. HCM với mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, trong đó vốn từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khoảng 80%.

Dự án được khởi công năm 2008, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện dự án đã đạt khoảng 91,4 % tổng tiến độ xây dựng, lắp đặt và TP. HCM đang đề xuất gia hạn thời gian hoàn thành thêm 2 năm, đến quý IV/2023.

Khảo sát tại dự án, Thủ tướng đề nghị các bên liên quan hoàn thành dứt điểm dự án metro Bến Thành - Suối Tiên, các bộ, ngành, cơ quan vào cuộc giải quyết cụ thể các khó khăn, vướng mắc cho dự án.

Thủ tướng đề nghị TP. HCM nghiên cứu tăng cường khai thác không gian ngầm tại khu vực các ga, nhất là ga Bến Thành - nơi kết nối 4 tuyến metro theo quy hoạch và xây dựng, phát triển khu vực này với tầm nhìn dài hạn, tránh ùn tắc.

Thủ tướng cũng đề nghị JICA nghiên cứu, xem xét về vốn, cùng phía Việt Nam tổng kết kinh nghiệm từ dự án này... để tiếp tục hỗ trợ  triển khai các tuyến metro khác của TP. HCM và các tuyến đường sắt kết nối TP. HCM với Cần Thơ và Đồng Nai... theo tinh thần triển khai ODA thế hệ mới mà Thủ tướng và Thủ tướng Kishida Fumio đã trao đổi trong các cuộc gặp gần đây.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nút giao thông An Phú, TP. Thủ Đức. Đây là một trong các dự án trọng điểm của ngành giao thông TP. HCM giai đoạn 2021-2025. Công trình nằm tại điểm đầu của tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây và là điểm cuối của đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ (tức đại lộ Đông Tây). Dự kiến dự án được khởi công vào tháng 10/2022, phấn đấu hoàn thành vào dịp 30/4/2025.

Khảo sát tại dự án, Thủ tướng đề nghị triển khai dự án theo hướng không chỉ giải quyết vấn đề giao thông, bảo đảm các yếu tố kỹ thuật mà còn chú ý cả về mặt mỹ thuật, tạo cảnh quan đẹp, điểm nhấn ấn tượng, xứng tầm về kiến trúc, một biểu tượng của TP. HCM và TP. Thủ Đức, có giá trị lâu trong tương lai hàng trăm năm, khai thác, phát triển du lịch và các dịch vụ, làm tốt công tác quy hoạch, khai thác tốt không gian, trong đó có không gian ngầm tại khu vực đắc địa, có giá trị rất lớn này.

Tin mới lên