Đô thị

Thủ tướng đề nghị hoàn thành giải ngân hơn 17.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành trong năm 2020

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị tỉnh Đồng Nai phải tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, trong đó mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỷ đồng trong năm nay.

Thủ tướng đề nghị hoàn thành giải ngân hơn 17.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành trong năm 2020

Phải hoàn thành giải ngân hơn 17.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành trong năm 2020.

Sáng 8/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành với diện tích xây dựng là 5.000 ha

Về việc này, theo báo cáo của UBND tỉnh Long Thành, hiện tỉnh đang tập trung ưu tiên giải phóng 1.810 ha để sớm giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020 (giai đoạn 1).

UBND tỉnh cho biết đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, đạt 100%. Hiện tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 4/2020, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020.

Được biết, tỉnh Đồng Nai được giao chỉ tiêu kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2018 và năm 2019 với tổng số tiền là 11.490 tỷ đồng. Tính đến nay, các đơn vị được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư dự án giải ngân được 1.176,5 tỷ đồng (đạt hơn 10% dự toán được giao), vốn ngân sách Trung ương bố trí năm 2020 là 6.705 tỷ đồng. Tổng số vốn mà Chính phủ đã bố trí cho Đồng Nai là 17.057 tỷ đồng.

Sau khi nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo, Thủ tướng cho rằng công tác thực hiện dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm. Theo đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỷ đồng trong năm nay.

"Đây là số vốn lớn, cần tập trung sức lực, trí tuệ để làm tốt, góp phần xây dựng công trình quốc gia tầm cỡ, trước hết là việc giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công nhằm hoàn thành sân bay vào năm 2025 như Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nêu", Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, xây dựng các khu tái định cư, đặc biệt là xây dựng hạ tầng xã hội cần thực hiện bài bản, kịp thời hơn.

"Việc xây dựng khu tái định cư là cấp thiết, cần tính toán để triển khai sớm nhất. Phải tiến hành sớm các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành phải bắt tay vào hỗ trợ cho Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, đồng thời vận động, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật để người dân ủng hộ, giao mặt bằng cho thi công.

Liên quan đến dự án sân bay Long Thành, mới đây, Đại học Kinh tế Quốc dân vừa có báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế, trong đó có khuyến nghị tạm hoãn các khoản đầu tư công chưa cấp bách, ví dụ như sân bay Long Thành được đề cập trong Chỉ thị 11.

Báo cáo nêu rõ, thực tế, việc đầu tư sân bay là cần thiết, tuy nhiên trong thời gian này nên chuyển các nguồn vốn này sang hỗ trợ các doanh nghiệp. Sau khi nền kinh tế hồi phục sẽ tiếp tục thực hiện đầu tư.

Ngoài ra, Đại học Kinh tế Quốc dân khuyến nghị Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kế hoạch giải ngân chi tiết cụ thể các dự án lớn, quan trọng, chương trình mục tiêu quốc gia, dự án sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài.

Tin mới lên