Tiêu điểm

Thủ tướng đề nghị Qatar giúp phát triển ngành công nghiệp Halal tại Việt Nam

(VNF) - Tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Qatar giúp phát triển ngành công nghiệp Halal tại Việt Nam để hàng hóa Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Hồi giáo.

Thủ tướng đề nghị Qatar giúp phát triển ngành công nghiệp Halal tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar.

Chiều 15/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi tiếp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.

Để thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị 2 nước tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, các bộ, ngành và giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước; tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của nhau thâm nhập vào thị trường mỗi nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị Qatar giúp phát triển ngành công nghiệp Halal tại Việt Nam để hàng hóa Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Hồi giáo.

Thủ tướng cũng đề nghị đề nghị Qatar tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chuyển đổi số, cấp vốn ODA cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, các dự án hợp tác nông nghiệp tại Việt Nam để xuất khẩu sang Qatar và khu vực Trung Đông - châu Phi...

Thủ tướng khẳng định các cơ quan chức năng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quỹ đầu tư, doanh nghiệp Qatar tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Về du lịch, Thủ tướng thông báo Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn và không có bất kỳ hạn chế nào đối với du khách quốc tế, bày tỏ mong muốn đón thêm nhiều khách du lịch Qatar thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, cho biết đến nay quỹ đầu tư công Qatar (một trong những quỹ đầu tư lớn hàng đầu thế giới) đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt Nam.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar nhất trí với các định hướng hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Lãnh đạo Qatar cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam, trao đổi với các bộ, ngành, doanh nghiệp của Qatar tích cực triển khai lộ trình trên, trong đó ưu tiên đẩy mạnh hợp tác giữa quỹ đầu tư công Qatar với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)... nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Ngành công nghiệp Halal là ngành công nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Muslim. Những năm gần đây, Halal đang là ngành công nghiệp phát triển mạnh nhất thế giới, với giá trị doanh thu mỗi năm khoảng 2.300 tỷ USD.

Tin mới lên