Tiêu điểm

Thủ tướng đề nghị Thaco mở rộng cảng Chu Lai và làm đường mới lên Tây Nguyên

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Thaco làm 2 việc, một là mở rộng cảng Chu Lai để đón được tàu lớn; hai là làm con đường mới lên Tây Nguyên và biên giới (Lào) thẳng nhất có thể.

Thủ tướng đề nghị Thaco mở rộng cảng Chu Lai và làm đường mới lên Tây Nguyên

Thủ tướng tới thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco).

Ngày 27/3, Thủ tướng đã tới thăm, làm việc, khảo sát dây chuyền sản xuất, lắp ráp các sản phẩm ô tô của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco).

Thủ tướng đánh giá những thành công của Thaco đã góp phần khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng: "Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ mới".

Đáng chú ý, Thaco đã phát triển hiệu quả công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ, nội địa hóa công nghiệp ô tô - một ngành mà Thủ tướng cho rằng: "Chúng ta đã khao khát từ lâu".

Thủ tướng nhấn mạnh cơ khí là một trong những lĩnh vực nền tảng của công nghiệp hiện đại. Không làm chủ được công nghiệp nền tảng, chúng ta không thể tự chủ được nền kinh tế.

Nhân đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan, nghiên cứu, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách hiệu quả thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực cơ khí, để góp phần sớm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Đánh giá cao những kết quả mà Thaco đã đạt được, Thủ tướng mong muốn Quảng Nam cũng như cả nước sẽ có nhiều Thaco hơn nữa.

Thủ tướng cũng yêu cầu Thaco cần phá huy những thành quả đã đạt được để 25 năm tới phải có "Thaco thế hệ mới, thế hệ mới 4.0, chuyển đổi số". Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thì tỉnh Quảng Nam, các bộ ngành và Chính phủ sẽ tháo gỡ.

Trước đề xuất của Thaco về kết nối giao thông liên vùng giữa Quảng Nam, Đà Nẵng với các tỉnh Tây Nguyên và nước bạn, Thủ tướng đề nghị Thaco làm 2 việc: Một là mở rộng cảng Chu Lai để đón được tàu lớn, hai là làm con đường mới lên Tây Nguyên và biên giới (Lào) thẳng nhất có thể.

Nhấn mạnh cả 2 việc này phải tiến hành làm ngay, đến năm 2025 phải hoàn thành, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành tập trung giải quyết nhanh các thủ tục, tạo điều kiện cho Thaco thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng này để tạo thêm những động lực mới phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và các địa phương lân cận.

Đi khảo sát cảng biển Thaco Chu Lai, Thủ tướng đánh giá cảng Chu Lai có thể trở trở thành cảng trung chuyển quan trọng cho các tỉnh Tây Nguyên và một phần cho nước bạn Lào.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ ngành liên quan nhanh chóng xem xét, quyết định, tạo điều kiện cho sớm triển khai dự án.

Đi thực tế tại sân bay Chu Lai, Thủ tướng đánh giá đây là sân bay với diện tích lớn, có điều kiện hạ tầng, quỹ đất sạch rất tốt, có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế.

Tin mới lên