Tiêu điểm

Thủ tướng đề nghị Tổ công tác 'mạnh tay hơn' với các Bộ trưởng

(VNF) - Chiều nay (21/1), Tổ công tác của Thủ tướng tổng kết năm 2018, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng đề nghị Tổ công tác 'mạnh tay hơn' với các Bộ trưởng

Thủ tướng đề nghị Tổ công tác 'mạnh tay hơn' với các Bộ trưởng

Phải từ bỏ “tham nhũng chính sách”

Báo cáo kết quả hoạt động của Tổ công tác Thủ tướng sau gần 3 năm hoạt động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Tổ công tác đã tiến hành 61 cuộc kiểm tra tại 20/22 bộ ngành, 1 cơ quan thuộc Chính phủ; 13 địa phương; 10 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Trong đó, có 27 cuộc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao và 34 cuộc kiểm tra chuyên đề.

“Tổ công tác đã hoạt động rất tích cực, hiệu quả; đã góp phần tạo ra những thay đổi quan trọng trong việc triển khai, thực hiện nhiện vụ Chính phủ, Thủ tướng giao và trong công tác hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Đến nay, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh đã được khắc phục về cơ bản và có chuyển biến tích cực. Năm 2017 đã có 51/60 văn bản quy định chi tiết ban hành, đạt 85%; năm 2018 có 118/122 văn bản quy định chi tiết được ban hành, đạt 96,72% so với năm 2017.

Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần phải từ bỏ tư tưởng “cài cắm”, “tham nhũng chính sách”; phải rà soát, cắt bỏ tất cả những gì là rào cản, giấy phép con gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, không phù hợp với Chính phủ liêm chính, hành đồng, kiến tạo hướng tới người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời kịp thời phát hiện những rào cản liên quan đến thể chế, chính sách, dễ tạo kẽ hở để cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu, tiêu cực; những khoảng trống, lỗ hổng pháp lý cần khẩn trương ban hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho hay vấn đề trì trệ trong cải cách hành chính; vấn đề bất cập, yếu kém trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được kịp thời khắc phục, chấn chỉnh.

Cụ thể, có 49 văn bản về thực hiện cải cách hành chính đã ban hành; các bộ ngành đã rà soát và trình Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hoá 1.066 thủ tục hành chính, giấy tờ công dân không cần thiết; đến nay đã có 39 trung tâm hành chính công cấp tỉnh được thành lập.

Trong năm qua, xếp hạng về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện 13 bậc.

Đặc biệt 19 cuộc kiểm tra chuyên đề về kiểm tra chuyên ngành và điệu kiện kinh doanh đã được tổ công tác phát hiện và nêu rất cụ thể khách quan, thẳng thắn những bất cập, chồng chéo trong các quy định thuộc trách nhiệm các bộ ngành cũng như sự trì trệ, lúng túng của các đơn vị thực thi.

Từ đó Tổ công tác đã thúc đẩy các bộ nganh thay đổi, không bao biện, né tránh, đã tạo hiệu ứng tích cực, tạo chuyển biến căn bản cả về chất và lượng đã để lại dấu ấn mạnh mẽ đối với người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đến nay, các bộ đã trình ban hành và ban hành được 49 văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh. Theo đó, các Bộ đã cắt giảm 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa 3.345/6.191 điều kiện kinh doanh, qua đó giúp tiết kiệm gần 17,5 triệu ngày công/ năm, tương đương gần 6.600 tỷ đồng.

Theo ông Dũng, hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng đã có tác động lan toả mạnh mẽ đến việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác chỉ đạo, điều hành của các bộ ngành địa phương trong thực hiện nhiệm vụ giao.

Phong bì, phong bao thì… ngại nói lắm

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định việc thành lập Tổ công tác đã giúp chống trì trệ trong xã hội, trong bộ máy hành chính và tránh tình trạng “bắn chỉ thiên”. Kết quả sau 3 năm thành lập, Thủ tướng cho biết Tổ công tác đã phát hiện nhiều khó khăn, vướng mắc do cơ chế chính sách.

Theo đó, Tổ công tác đã đưa ra mục tiêu đầu tiên là cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh. Việc này cũng tránh sinh ra thủ tục, sinh ra cơ chế xin- cho hay sự rườm rà, tạo điều kiện cho tham nhũng.

Thủ tướng cũng ghi nhận Tổ công tác đã phát hiện những khoảng trống pháp lý cần điều chỉnh, nhiều vấn đề bức xúc trong chỉ đạo, điều hành của bộ, ngành, Chính phủ đã được tập trung tháo gỡ.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ cho rằng Tổ công tác đã tạo áp lực cho các bộ, các cơ quan hành chính trong bộ máy chính trị để cải cách, đổi mới, chống trì trệ trong các cơ quan nhà nước…

Theo ông, Tổ công tác đã làm việc với tinh thần quyết liệt, chủ động, không né tránh, không ngại va chạm, đặc biệt là cá nhân đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ…

“Sự độc lập, không ngại va chạm của các đồng chí là vấn đề rất quan. Phong bao, phong bì đưa tới thì ngại nói lắm”- Thủ tướng nói.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng cũng đề cập đến những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để làm tốt hơn nữa. Điển hình là vẫn còn tình trạng nể nang trong thực thi nhiệm vụ.

Nhấn mạnh vấn đề kỷ cương, kỷ luật công vụ, Thủ tướng cho rằng cần kiên quyết khắc phục những hạn chế. Thủ tướng cho rằng cần chấm dứt tình trạng nể nang, né tránh, đặc biệt, mạnh tay hơn, thẳng thắn hơn với các Bộ trưởng, Thứ trưởng trong vấn đề thực thi triển khai nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

“Mất lòng trước được mất lòng sau, ông bà ta vẫn nói như vậy; cần mạnh dạn hơn nữa, không được né tránh”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị Tổ công tác phải vào cuộc mạnh mẽ hơn trong nhiệm vụ được giao. Ông lưu ý Tổ công tác không làm thay cơ quan quản lý nhà nước, bộ, ngành mà phải tập trung tháo gỡ vướng mắc trong thể chế, chính sách, tìm nguyên nhân để khắc phục.

Thủ tướng cũng đề nghị Tổ công tác lưu ý việc kiểm tra đột xuất một số việc nổi cộm mà dư luận phản ánh hay do Tổ công tác phát hiện được. Đặc biệt, không để các cơ quan ở Trung ương, Chính phủ trì trệ khiến địa phương phải “đi lên đi xuống” mất thời gian.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách, sớm chấm dứt tình trạng chậm các dự án luật, tránh tình trạng như Quốc hội nói là “bắc nước chờ gạo”.

Tin mới lên