Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Doanh nghiệp nhà nước vẫn còn sân trước, sân sau, thậm chí vườn sau'

(VNF) - Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp nhà nước là còn, sân trước, sân sau, thậm chí vườn sau là có. Vẫn còn tư tưởng ngại thay đổi, không muốn đổi mới vì lợi ích cá nhân, đặc quyền, đặc lợi, lợi ích cục bộ của ngành, lĩnh vực.

Thủ tướng: 'Doanh nghiệp nhà nước vẫn còn sân trước, sân sau, thậm chí vườn sau'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước tổ chức ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nền kinh tế Việt Nam có nhiều thành phần, bình đẳng trước pháp luật, trong đó, kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể đóng vai trò chủ đạo của nền kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước còn thấp. Lũy kế giai đoạn 2016 đến tháng 9/2019 chỉ mới cổ phần hóa được 36 doanh nghiệp (đạt 28% kế hoạch). Phương án sử dụng đất, xác định giá trị doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, giá trị văn hóa lịch sử gặp nhiều khó khăn, có nơi chậm, có nơi thiếu quyết tâm tháo gỡ. 

Nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa chưa tuân thủ quy định về quản lý giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là những tồn tại về tái cơ cấu, thoái vốn. Công tác đào tạo cán bộ có năng lực còn bất cập, người tài ít vào doanh nghiệp nhà nước.

Về nguyên nhân, theo Thủ tướng trước hết là nhiều bộ, ngành, nhiều địa phương, một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước còn chưa thực sự nghiêm túc triển khai kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ.

"Vẫn còn tư tưởng ngại thay đổi, không muốn đổi mới vì lợi ích cá nhân, đặc quyền, đặc lợi, lợi ích cục bộ của ngành, lĩnh vực, thậm chí có trường hợp tham nhũng, che giấu sai phạm, cố tình làm chậm, không thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước là còn, sân trước, sân sau, thậm chí vườn sau là có", người đứng đầu Chính phủ nói.

Lưu ý sự chậm chạp, lạc hậu còn có trong một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp này phải đi đầu trong nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ. Mỗi tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo.

“Các đồng chí phải là người đi đầu trong thực hiện cuộc cách mạng 4.0”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhất trí, ủng hộ quan điểm “trao quyền tự chủ cho anh em điều hành, tin anh em nhưng có cơ chế kiểm soát quyền lực. Không để cái gì cũng chạy đi xin”.

Ví doanh nghiệp nhà nước như chiếc ô tô tải đi giữa đường phố đông người, Thủ tướng nhấn mạnh doanh nghiệp nhà nước phải nhanh nhạy hơn, không để chậm quá lâu như thời gian qua, kể cả công tác cán bộ, đầu tư các dự án.

“Phải nóng ruột, hồ sơ để trên bàn ông 1-2 ngày là xong, cứ 'sống chết mặc bay' thì làm sao phát triển được", Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các cơ quan liên quan khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Nghị định nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tin mới lên