Đô thị

'Thủ tướng đồng ý tăng thêm 2 tỷ USD đầu tư cho Đồng bằng sông Cửu Long'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý tăng 2 tỷ USD cho Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn tới, trong đó hơn 1 tỷ USD đầu tư đường ven biển và hạ tầng.

'Thủ tướng đồng ý tăng thêm 2 tỷ USD đầu tư cho Đồng bằng sông Cửu Long'

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Trả lời chất vấn Quốc hội ngày 11/9 liên quan đến vấn đề vấn đề về nguồn lục phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ lo hoàn thành các quốc lộ, cao tốc nối Cà Mau - Bạc Liêu - Cần Thơ, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Nguồn lực thứ hai theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là từ địa phương, ở đây là nguồn lực mà địa phương được Trung ương phân bổ, cộng với ngân sách sẵn có để thực hiện các dự án hạ tầng.

Thứ ba là nguồn lực Trung ương. Trong đó, Thủ tướng đã đồng ý tăng thêm cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long 2 tỷ USD trong giai đoạn tới.

Một nguồn lực nữa được ông Dũng nhắc tới là huy động từ các hợp đồng đối tác công tư, nguồn xã hội hóa.

Giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách địa phương thông qua các nhà tài trợ là 1,05 tỷ USD để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án giao thông quan trọng khác tại khu vực này.

Bên cạnh đó, Trung ương sẽ hỗ trợ các dự án có tính chất liên vùng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thống nhất với các địa phương, cần thông qua hội đồng vùng trước khi trình Chính phủ xem xét.

"Mỗi địa phương sẽ được hỗ trợ một dự án động lực quan trọng nhất của tỉnh có tính liên vùng để phát triển trong thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Tin mới lên