Tài chính quốc tế

Thủ tướng Đức: Nga phải ‘trả giá đắt’ nếu gây hấn với Ukraine

(VNF) - Một trong những biện pháp Đức có thể áp đặt với Nga là đỉnh chỉ dự án Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) hoặc “ngắt” Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Thủ tướng Đức: Nga phải ‘trả giá đắt’ nếu gây hấn với Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo Nga sẽ phải 'trả giá đắt' nếu có hành động quân sự đối với Ukraine.

Trả lời phỏng vấn với báo Nam Đức (SZ) ngày 23/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng Nga và phương Tây đứng trước nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột quân sự khi hai bên đều từ chối thỏa hiệp lẫn nhau. Ông đồng thời cảnh báo Nga sẽ phải "trả giá đắt" nếu có bất kỳ hành động hung hăng nào chống lại chủ quyền của Ukraine

Dù Đức và các nước đồng minh đã nhất trí về các biện pháp khả thi trong trường hợp xấu nhất, nhưng theo Thủ tướng Đức, nước này đang làm mọi thứ và kích hoạt tất cả các kênh ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng.

Ông Scholz cho rằng Mỹ và châu Âu cần thận trọng lựa chọn các biện pháp hiệu quả nhất đồng thời cần phải xem xét những hậu quả mang lại và không nên ảo tưởng rằng các biện pháp mà họ đưa ra không gây hậu quả gì.

Theo dự đoán của các chuyên gia, những biện pháp Đức có thể lựa chọn trong trường hợp căng thẳng leo thang gồm đình chỉ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 mà Nga đã đầu tư nhiều tỷ USD hoặc “ngắt” Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, hệ thống thanh toán chủ đạo trên thế giới hiện nay, nhưng nằm dưới sự chi phối của Mỹ và phương Tây.

Ở động thái liên quan mới nhất, trước bối cảnh ngòi nổ chiến tranh tại Ukraine vẫn chực chờ, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine ngày 22/1 đã thông báo cho phép các nhân viên không thiết yếu của đại sứ quán ở Kiev "tự nguyện" rời Ukraine, với chi phí do chính phủ cung cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 23/1 cũng thông báo Mỹ đã gửi hơn 80 tấn vũ khí để tăng cường khả năng quốc phòng cho nước này, lưu ý "đây không phải đợt hàng cuối cùng".

Những hoạt động này diễn ra vài ngày sau cảnh báo của Tổng thống Joe Biden về nguy cơ một cuộc xung đột nóng tại châu Âu.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây cũng kêu gọi Mỹ ngay lập tức áp lệnh trừng phạt đối với Nga trước khi nước này có các hành động gây hấn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong báo cáo tình báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Ukraine, ước tính Nga hiện đã triển khai hơn 127.000 binh sĩ trong khu vực.

Dù vậy, cho tới nay, Nga đã phủ nhận thông tin lên kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Ukraine, đồng thời chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai.

Xem thêm >> Liên hợp quốc đề nghị cung cấp 60 triệu liều vaccine dù Triều Tiên ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Tin mới lên