Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Giải ngân đầu tư công quyết liệt nhưng phải đảm bảo chống tham nhũng, tiêu cực'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc giải ngân vốn đầu tư công cần quyết liệt, kịp thời nhưng phải bảo đảm chất lượng, chống tham nhũng, tiêu cực; không thể để xảy ra tình trạng thanh toán khối lượng khống, làm xấu, làm ẩu, để có khối lượng mà bỏ qua trình trình kỹ thuật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thủ tướng: 'Giải ngân đầu tư công quyết liệt nhưng phải đảm bảo chống tham nhũng, tiêu cực'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu kết luận tại hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, Thủ tướng tin tưởng đến hết tháng 8, con số giải ngân sẽ đạt gần 45% tổng vốn đầu tư công năm nay.

Mặc dù đạt được một số kết quả tốt nhưng Thủ tướng nhấn mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công vẫn tồn tại nhiều hạn chế cần tập trung khắc phục như: việc giao kế hoạch vốn còn bất cập; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nhiều nơi thực hiện còn chậm; quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng, thanh quyết toán còn phức tạp; nhiều nơi cán bộ, công chức, chủ đầu tư, nhà thầu còn thiếu trách nhiệm...

Do đó, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu lãnh đạo của 31 bộ, cơ quan trung ương và 13 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35% - đặc biệt là các địa phương và bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15% - cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh, có biện pháp cụ thể, thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân những tháng cuối năm.

Thủ tướng đặt câu hỏi: "Tại sao tình trạng có nơi làm tốt, có nơi hầu như không giải ngân được? Do công tác chuẩn bị đầu tư hay người đứng đầu chưa thực sự vào cuộc? Hay nhà đầu tư, cán bộ quản lý, ban quản lý yếu kém?” và nhấn mạnh: “Các đồng chí phải trả lời câu hỏi này”.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại tinh thần phải giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng trong năm nay, vì đây là nguồn quan trọng cho tăng trưởng, giải quyết nhiều việc làm. Chỉ còn 20 tuần nữa, tức là hơn 4 tháng là kết thúc năm 2020, nhiệm vụ rất nặng nề để giải ngân hết trên 55% số vốn đầu tư còn lại (khoảng 350.000 tỷ đồng).

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục huy động sự vào cuộc cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền để tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong năm 2020; là nhiệm vụ trực tiếp của người đứng đầu các bộ, ngành và địa phương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm ngay những nhiệm vụ, công việc theo thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, không để chậm những việc trong thẩm quyền được. Ai, tổ chức nào, cá nhân nào làm chậm thì phải kỷ luật nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

“Cái này thành một chế tài quan trọng, nếu chúng ta sờ đến vai trò cá nhân của người đứng đầu thì chuyển biến mới được, còn nói chung chung khó lắm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ: giải ngân quyết liệt, kịp thời nhưng phải bảo đảm chất lượng, chống tham nhũng, tiêu cực; không thể để xảy ra tình trạng thanh toán khối lượng khống, làm xấu, làm ẩu, để có khối lượng mà bỏ qua trình trình kỹ thuật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với các dự án đã hoàn thành, Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh công tác quyết toán, không để dồn lại cuối năm mới quyết toán, có quy định chế tài cụ thể việc này;

Đối với dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2020 thì tập trung hoàn thiện các hạng mục công trình, hoàn tất công tác nghiệm thu, thanh quyết toán vốn cho nhà thầu, đừng để kéo dài;

Đối với dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2020, tăng cường đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng để đủ điều kiện thanh toán cho nhà thầu;

Đối với dự án khởi công mới, khẩn trương lập hồ sơ thiết kế và dự toán, phê duyệt, lựa chọn nhà thầu, sớm thi công.

"Tất cả các bộ phải rà soát, không để hồ sơ chậm trễ, xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tin mới lên