Xe

Thủ tướng giao Bộ Công thương nghiên cứu về mục tiêu phát triển xe điện của Thái Lan

(VNF) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa có kiến nghị gửi Bộ Công Thương xem xét, nghiên cứu về đề án trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện và xe máy điện tại khu vực ASEAN của Thái Lan.

Cụ thể, ngày 12/3 vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã công bố về lộ trình đặt mục tiêu sản xuất 250.000 xe điện vào năm 2025, trong đó có 3.000 xe buýt chạy bằng điện và 53.000 xe máy điện.

Thủ tướng giao Bộ Công thương nghiên cứu về mục tiêu phát triển xe điện của Thái Lan

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết: “Chính phủ muốn đưa Thái Lan trở thành một trung tâm chế tạo ô tô thế hệ mới trong khu vực ASEAN”.

“Để thực hiện, Chính phủ sẽ giao Ủy ban Đầu tư (BoI) sửa đổi những ưu đãi về xe chạy điện đối với các nhà chế tạo ô tô và phụ tùng nhằm đưa việc sản xuất trở nên hấp dẫn hơn”, Phó Thủ tướng Thái Lan cho biết thêm.

Trước đó một ngày, hôm 11/3 Chính phủ Thái Lan cũng đã có một cuộc họp với Ủy ban quốc gia về phương tiện giao thông thế hệ mới nhằm thúc đẩy kế hoạch phát triển EV và thảo luận các biện pháp quảng bá bán hàng.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Công nghiệp Suriya Juangroongruangkit cho biết sẽ đặt mục tiêu xe chạy điện chiếm 30% tổng sản lượng ô tô, tức là 750.000 chiếc xe chạy điện trong tổng số 2,5 triệu chiếc ô tô vào năm 2030.

Bên cạnh đó, Bộ Công nghiệp Thái Lan cũng có kế hoạch đưa ra chương trình đổi xe ô tô và xe máy trong 3 năm dành cho những người muốn đổi xe máy cũ sang dùng xe chạy điện. Nhà nước sẽ trợ cấp 15.000 baht (khoảng 11 triệu đồng) cho mỗi chiếc xe máy theo ngân sách dự kiến là 750 triệu baht.

Năm 2017, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra những ưu đãi về xe chạy điện (EV) dành cho các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng liên quan đến ba loại EV gồm: xe lai, xe dùng điện sạc từ bên ngoài và xe chạy bằng pin, trong đó có miễn thuế trong vòng 5-8 năm và miễn thuế nhập khẩu đối với xe và phụ tùng.

Xem thêm: Ford tạm đóng cửa nhà máy ở Việt Nam từ ngày 26/3

Tin mới lên