Tài chính quốc tế

Thủ tướng Hungary: Dỡ bỏ trừng phạt Nga, giá khí đốt sẽ lập tức giảm 50%

(VNF) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng. Do đó, theo ông, nếu các lệnh trừng phạt được bãi bỏ, giá khí đốt sẽ giảm 50% ngay lập tức.

Thủ tướng Hungary: Dỡ bỏ trừng phạt Nga, giá khí đốt sẽ lập tức giảm 50%

Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Phát biểu trong cuộc họp kín với đảng Fidesz cầm quyền ngày 22/9, Thủ tướng Hungary tiếp tục kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) rút lại các lệnh trừng phạt đối với Nga vào cuối năm. Ông cho biết các biện pháp trừng phạt hiện nay đang gây ra các vấn đề kinh tế, bao gồm khủng hoảng năng lượng và lạm phát cho toàn bộ các nước châu Âu.

Theo ông Orban, nếu các lệnh trừng phạt được bãi bỏ, giá khí đốt sẽ giảm 50% ngay lập tức trong khi lạm phát cũng sẽ giảm.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hungary, nếu không có các lệnh trừng phạt, châu Âu sẽ có thể tránh được một cuộc suy thoái đang rình rập.

Động thái này cũng nhằm ám chỉ Hungary có thể sẽ tiếp tục ngăn chặn việc thông qua một gói trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga.

Hiện nền kinh tế Hungary đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ tình trạng lạm phát tăng nhanh và đồng nội tệ mất giá, đều ở mức kỷ lục trong năm nay.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Hungary được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất ngừng khoản trợ cấp 7,5 tỷ euro dành cho Hungary với lý do Budapest vẫn chưa thực hiện các cam kết cải tổ theo yêu cầu của EU.

EU và Hungary đã bất đồng nhiều tháng qua do Brussels cho rằng chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban sử dụng không đúng mục đích các khoản ngân sách tài trợ của EU, đồng thời yêu cầu Budapest cải tổ tư pháp.

Việc EC đề xuất ngừng trợ cấp cho Hungary được cho là để buộc chính phủ Hungary phải thay đổi quan điểm đối nghịch với EU kéo dài suốt hàng chục năm qua về các vấn đề chung của khối.

Hungary sau đó đã cam kết thông báo đầy đủ tới EC về việc thực hiện các biện pháp cải tổ trước ngày 19/11, EC khi đó sẽ đánh giá lại tình hình và có hành động phù hợp. Hội đồng châu Âu sau đó sẽ ra quyết định cuối cùng.

Liên minh châu Âu đang tiến hành các kế hoạch đa dạng hóa khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga. Các chuyên gia hiện kỳ ​​vọng giá khí đốt tự nhiên sẽ giảm từ mức cao kỷ lục trong năm tới khi những nỗ lực này đạt được tiến bộ.

Hungary là thành viên EU và NATO nhưng giữ quan điểm tương đối trung lập vì phụ thuộc lớn vào năng lượng Nga. Hungary cũng là một trong số ít các quốc gia thành viên EU tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble để mua khí đốt Nga đồng thời chỉ trích mạnh mẽ những chính sách khắc nghiệt của EU lên năng lượng Nga.

Xem thêm >> Nga huy động thêm quân, EU thúc đẩy kế hoạch áp trần giá dầu

Tin mới lên