Tiêu điểm

Thủ tướng khen Viettel đã 'truyền cảm hứng và tự tin cho doanh nghiệp Việt'

(VNF) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đầu tư ra nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khen ngợi Viettel là đã "truyền cảm hứng và sự tự tin cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư ra nước ngoài".

Thủ tướng khen Viettel đã 'truyền cảm hứng và tự tin cho doanh nghiệp Việt'

Thủ tướng đánh giá, trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, đặc biệt là 10 năm trở lại đây, Viettel đã vươn lên mạnh mẽ trở thành tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam. 

"Chúng ta tự hào có Tập đoàn Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công với quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao là viễn thông và công nghệ thông tin. Viettel đã và đang liên tục tăng trưởng mạnh, đứng trong tốp đầu về doanh thu, nộp ngân sách nhà nước và hiện là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất Việt Nam. Các dự án đầu tư của Viettel còn là nhịp cầu nối quan trọng giúp tăng cường và thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước", Thủ tướng nói.

"Kết quả đạt được trên đây của Tập đoàn đã tạo niềm tin cho cộng đồng quốc tế, các đối tác nước ngoài; đồng thời điều đặc biệt quan trọng là đã truyền cảm hứng và sự tự tin cho các doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư kinh doanh ở nước ngoài", Thủ tướng nhấn mạnh

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý Viettel 5 vấn đề:

Một là, Thắng không kiêu - Bại không nản, theo đó Viettel đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, không chỉ theo nghĩa có quy mô lớn, mà còn theo nghĩa là nhà đầu tư đích thực, có năng lực giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành viễn thông của tất cả các quốc gia mà Viettel đầu tư.

Hai là, Viettel đã tạo ra một mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, theo đó không thể cứ khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ mà cần đẩy mạnh phát triển các ngành, sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao.

"Trong một thế giới phẳng, các đồng chí mạnh dạn nghiên cứu, áp dụng các phương thức kinh doanh mới, bao gồm cả sáp nhập và mua bán (M&A). Viettel đã đi đầu và sẽ phải là nòng cốt trong bước chuyển về sức canh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta rất cần và mong muốn có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn như Viettel", Thủ tướng nói.

Ba là, lịch sử đã cho thấy có những doanh nghiệp không chỉ cung cấp cho thế giới những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời mà quan trọng hơn, họ đã làm thay đổi thế giới, phương thức sống và sinh hoạt của con người. Do đó, Thủ tướng muốn "đặt hàng Viettel bài toán thách thức này".

Cụ thể, ông đề nghị Viettel cần liên tục sáng tạo và khởi tạo những không gian phát triển mới. Không chỉ là thiết lập các mô hình, ý tưởng sản xuất kinh doanh, mà còn là khởi sự hành động trong các lĩnh vực khác nhau, hướng tới phục vụ cộng đồng, xã hội, giải quyết bài toán về con người và sự phát triển bền vững. 

Bốn là, tăng cường kỷ luật kỷ cương - Kỷ luật là sức manh của Quân đội; rèn luyện, nêu cao phẩm chất đạo đức, lối sống, chống tiêu cực, tham nhũng; có chiến lược dài hạn về phát triển nguồn nhân lực để nâng cao sức mạnh tổng thể của Tập đoàn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Năm là, để có được những thành công vững bước tiến ra thế giởi như ngày hôm nay là nhờ công sức, sự cố gắng lao động quên mình của biết bao cán bộ chiến sĩ, trong số đó có rất nhiều người đang phải xa quê hương, làm việc ở nước ngoài hay những vùng biên giới, hải đảo, những khu vực thời tiết hết sức khắc nghiệt... Viettel cần làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, người lao động, đồng thời phải làm tốt công tác hậu phương quân đội, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

"Trong 10 năm tới, Viettel toàn cầu không phải chỉ 10 nước như hôm nay mà sẽ là gấp 2, gấp 3 lần, với thị trường vượt ngưỡng tỷ người. Chúc Viettel đạt được ước vọng trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong số 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới", Thủ tướng nói.

Viettel hiện có 100 triệu khách hàng, trong đó số khách hàng quốc tế là hơn 35 triệu

Theo số liệu của Viettel, sau 10 năm tham gia hoạt động đầu tư quốc tế, Viettel đã đầu tư tại 11 quốc gia với quy mô dân số 320 triệu dân, gấp 3 lần dân số Việt Nam. Trong đó, tại 5 nước đã kinh doanh được 5 năm đều có lãi và đứng nhất, nhì thị trường. Thậm chí tại một số nước đầu tư chưa đến 2 năm nhưng đã đứng đầu như tại Tanzania, Burundi.

Năm 2016, giá trị của 9 công ty nước ngoài của Viettel ở mức 4,5-5 tỷ USD tính theo giá trị thuê bao. Năm nay, dự kiến chỉ riêng doanh thu từ viễn thông nước ngoài của Viettel đã đem về gần 1,4 tỷ USD, lũy kế đến nay đạt 6,5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm, cao gấp 10 lần so với tốc độ tăng trưởng của ngành viễn thông thế giới.

Viettel hiện có 100 triệu khách hàng, trong đó số khách hàng quốc tế là hơn 35 triệu, tăng 12 lần kể từ khi khai trương thị trường nước ngoài đầu tiên. Nhờ vậy, Viettel đã xếp hạng top 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất trên thế giới.

Trong thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông hiện đại, băng thông rộng, phủ sóng 4G rộng khắp, giá cả phù hợp để mọi người dân ở các thị trường đều tiếp cận được dịch vụ. Kết hợp viễn thông với CNTT, với thiết bị điện tử để làm cho hạ tầng xã hội được thông minh hơn, các thành phố thông minh hơn.

Cũng tại buổi lễ, Viettel đã công bố thông tin chính thức nhận giấy phép đầu tư viễn thông quốc tế thứ 10 thông qua liên doanh tại Myanmar.

Tin mới lên