Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Không lấy lý do cơ chế để chậm trang bị máy móc, sinh phẩm phòng dịch'

(VNF) - Nhấn mạnh việc phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không lấy lý do vì cơ chế để chậm trễ.

Thủ tướng: 'Không lấy lý do cơ chế để chậm trang bị máy móc, sinh phẩm phòng dịch'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về Covid-19, tổ chức ngày 7/8, Thủ tướng nhận định cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm.

Theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng hiện đang rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, nhất là trong ít nhất 2 tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm. 

Thủ tướng giao chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của mình, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện. Các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng việc khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch, xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí, làm theo nhóm…

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương;

Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế; làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng; không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm.

“Không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này! Quán triệt tinh thần 4 tại chỗ, theo đúng Điều 22 của Luật Đấu thầu", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.

Thủ tướng cũng đồng ý đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, đặc biệt TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, TP. HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Quảng Ninh và nhiều tỉnh khác, xem xét tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Thủ tướng lưu ý, không để đình trệ công việc, đặc biệt công việc có thời hạn, những hợp đồng xuất khẩu, các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Tin mới lên