Đô thị

Thủ tướng: Không phát triển thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP. HCM

(VNF) – Đây là nội dung được nêu tại văn bản số 3585/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng: Không phát triển thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP. HCM

Thủ tướng yêu cầu không phát triển thêm chung cư cao tầng tại khu trung tâm

Theo văn bản, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan gồm: Công an, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia... và UBND các thành phố: Hà Nội, TP. HCM tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP.

Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải xây dựng dự thảo nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP. HCM (thay thế Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP), trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2018.

Trong dự thảo này, lưu ý các giải pháp về không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm; phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông;

Ngoài ra, lưu ý thêm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản... cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Xây dựng chung cư cao tầng tại trung tâm được xem là một trong những nguyên nhân gây ra sự quá tải về hạ tầng tại Hà Nội và TP. HCM, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Theo đánh giá của TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, khu vực nội đô của Hà Nội như Ba Đình, Hoàn Kiếm, nhất là 36 phố phường nếu "nhét" vào đó nhà cao tầng là phá hết bản sắc đô thị.

Ông Liêm cho rằng xây nhà cao tầng trong khu vực đô thị thì phải căn cứ vào quy hoạch chứ không phải căn cứ vào dự án. Mà trong quy hoạch thì quan trọng là phải căn cứ vào quy hoạch giao thông.

"Tôi thấy lạ là ở ta có tư duy 'đường này xây được bao nhiêu tầng'. Xây được bao nhiêu tầng không quan trọng mà quan trọng là chiều cao của tòa nhà bao nhiêu và mật độ xây dựng như thế nào. Bởi vì nếu không xây cao được thì người ta sẽ phát triển các tầng ngầm và do đó mật độ dân số vẫn tăng nhanh. Luật Quy hoạch đô thị của ta chưa có quy định này.

"Bộ Xây dựng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Làm sao để xây nhà cao tầng phải theo quy hoạch chứ không phải cứ ‘bôi trơn’ là quy hoạch phải theo dự án. Đừng để một khu đô thị cao tầng mọc lên cạnh con đường nội đô nhỏ như ruột gà", ông Liêm nói.

Tin mới lên