Tiêu điểm

Thủ tướng: ‘Không vì doanh thu mà mở cửa đón khách du lịch tràn lan'

(VNF) - “Chúng ta thấy có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và nhấn mạnh "không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân".

Thủ tướng: ‘Không vì doanh thu mà mở cửa đón khách du lịch tràn lan'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào sáng nay (3/3).

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 vào sáng nay (3/3), Thủ tướng cho biết do tác động của dịch Covid-19, tất cả các nền kinh tế lớn của thế giới đều bị ảnh hưởng như: doanh thu hàng không toàn cầu được dự báo thiệt hại khoảng 30 tỷ USD; du lịch thiệt hại khoảng 80 tỷ USD; tâm lý bi quan khiến tất cả thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh; USD tăng giá mạnh (đã tăng 4% kể từ đầu năm); giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm qua; giá dầu thế giới đã giảm thấp, có thời điểm xuống dưới 50 USD/thùng.

Đối với Việt Nam, nhiều chuyên gia nhận định dịch bệnh Covid-19 có tác động trước hết đến hàng không, du lịch, dịch vụ, tiếp đến là thương mại, đầu tư, đặc biệt là gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất.

Về tình hình tháng 2, theo Thủ tướng, tuy bị ảnh hưởng nhiều mặt, nhưng cơ bản giữ ổn định. Xuất khẩu vẫn tăng, nhập siêu trong kiểm soát. Xuất khẩu ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Nhập siêu khoảng 176 triệu USD. Nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, dịch bệnh dần được kiểm soát.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao so với cùng kỳ. Các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện.

Nhìn tổng quát, dưới tác động của dịch covid-19, Thủ tướng đánh giá nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải.

“Chúng ta thấy có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người”, Thủ tướng nói và cho rằng không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kỳ, trong đó có ngành chế biến chế tạo, tổng mức bán lẻ hàng hóa, nhập khẩu nguyên vật liệu, nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng…

"Đây là những vấn đề cần thảo luận để có những giải pháp tháo gỡ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng thông tin về giải ngân vốn đầu tư công còn thấp trong hai tháng qua, khoảng 7,38%, còn 6 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương chưa phân bổ hết vốn kế hoạch. Do đó, Thủ tướng yêu cầu cần phải thảo luận để khắc phục.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý về chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

“Sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ thấu hiểu điều này, các ngành, các cấp phải thấu hiểu điều này để có biện pháp chỉ đạo sát hơn”, Thủ tướng nói.

Tin mới lên