Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Kiến trúc sư giỏi là khi nguồn lực eo hẹp vẫn có thiết kế tốt nhất'

Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng: 'Kiến trúc sư giỏi là khi nguồn lực eo hẹp vẫn có thiết kế tốt nhất'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải đổi mới tư duy, cách làm, còn nếu tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết

Cứ tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã ghi nhận sự đóng góp trực tiếp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò "tổng tham mưu trưởng" trong phát triển kinh tế - xã hội như: xây dựng thể chế, chính sách, đề án phát triển kinh tế xã hội, đầu tư công trung hạn, tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm qua. Một số nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chưa hoàn thành tốt. Công tác phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các bộ, ngành và địa phương trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều hạn chế khi vẫn còn tình trạng "nói qua, nói lại nhiều quá", đặc biệt là trong xây dựng Luật Quy hoạch.

Ngoài ra, dự báo và công tác dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn nhiều vấn đề. "Tinh thần sát dân, sát cơ sở, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thẳng thắn còn ít. Một bộ phận Bộ tư duy ít thay đổi, vẫn tư duy cũ", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Làm 10 tòa nhà 50 tầng ở Giảng Võ là một thảm họa với Hà Nội ảnh 1

Thủ tướng nhấn mạnh phải đổi mới cách làm, đổi mới tư duy tại Hội nghị tổng kết của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi: "Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy. Đổi mới là khó nhưng không đổi mới cách làm, đổi mới tư duy, tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết".

Lấy ví dụ về khu Giảng Võ (Hà Nội) để nói về tư duy quy hoạch đối với người làm công tác Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng nói:

"Nếu như làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Hoàng Trung Hải, là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa, sẽ đi đường nào. Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh cái khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch".

Lập kế hoạch cho Nhà nước, không phải lập thay cho thị trường

Đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ cần rà soát để tinh gọn và hiệu quả hơn.

Về cách làm kế hoạch, theo Thủ tướng, nền kinh tế đã chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, do vậy, tư duy của nhà lập kế hoạch phải thay đổi trước một bước, chứ không phải chỉ thay đổi theo. 

Việc lập kế hoạch phải dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường bởi bản thân thị trường đã là một nhà lập kế hoạch rất tài ba. Chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là lập kế hoạch cho Nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường.

Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội xin-cho.
Việc lập quy hoạch cũng không thể chỉ khép kín trong nội bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà phải có sự tham gia hay tối thiểu là vai trò góp ý, phản biện của giới chuyên gia, ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, tư nhân và cả nhà đầu tư nước ngoài. 

Việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

"Bộ cũng như các cơ quan kế hoạch và đầu tư, trong lập quy hoạch, kế hoạch chắc chắn có va chạm, vì vậy Bộ cần có dũng khí trong vấn đề này. Nếu tự tin điều đó là đúng thì cần quyết tâm bảo vệ cho được", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Làm 10 tòa nhà 50 tầng ở Giảng Võ là một thảm họa với Hà Nội ảnh 2

Thủ tướng nhấn mạnh bản thân thị trường đã là một nhà lập kế hoạch tài ba, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập kế hoạch cho Nhà nước, không lập thay cho thị trường

Cũng theo Thủ tướng, hiện nay tổng vốn đầu tư của Nhà nước vẫn chiếm hơn 37,6%, tức hơn 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội, đó là một sự phân bổ sai, kém hiệu quả, sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn, thậm chí là tai họa cho nền kinh tế mà phải mất nhiều năm mới khắc phục được. 

Vì thế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có vai trò tham mưu lập kế hoạch phân bổ vốn đầu tư cho Chính phủ nên phải ý thức được vinh dự và trách nhiệm này. "Các nhà lập kế hoạch, các đồng chí có mặt ở đây có vai trò quan trọng trong việc sử dụng đồng tiền hạt gạo của người dân" bởi nguồn vốn ngân sách chính là tiền thuế của người dân, Thủ tướng bày tỏ.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần khơi nguồn cho các ý tưởng đột phá về cải cách, tham mưu cho Chính phủ về việc tháo gỡ các nút thắt cho sự phát triển. Ban hành bộ tiêu chí đánh giá chuẩn mực, khoa học, cả độ tin cậy của các thông số đầu vào, đầu ra nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch, chất lượng thẩm định các dự án về hạ tầng và những chỉ tiêu khác.

"Một kiến trúc sư giỏi là trong điều kiện nguồn lực eo hẹp nhất vẫn có thể đưa ra một thiết kế tốt nhất. Vậy chúng ta đang trong bối cảnh nguồn lực eo hẹp thì cách tính toán nào cho có hiệu quả nhất? Đó là câu hỏi, một bài toán lớn đặt ra cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư", Thủ tướng nói.

Tin mới lên