Tiêu điểm

Thủ tướng: ‘Kinh tế tư nhân sẽ góp trên 50% GDP Việt Nam vào năm 2020’

(VNF) – Chia sẻ với Financial Times, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh tế tư nhân ở Việt Nam là 1 động lực phát triển quan trọng của đất nước. "Chúng tôi sẽ thúc đẩy bằng thể chế chính sách, tạo môi trường thuận lợi nhất để đến năm 2020 có trên 1 triệu doanh nghiệp và đóng góp trên 50% GDP cho Việt Nam", Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng: ‘Kinh tế tư nhân sẽ góp trên 50% GDP Việt Nam vào năm 2020’

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trả lời câu hỏi của thời báo Financial Times về nỗ lực hội nhập và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do, hiệp định mới nhất là Hiệp định CP-TPP.

"Chúng tôi hy vọng rằng hiệp định này cùng với hiệp định RCEP trong tương lai sẽ là động lực quan trọng để kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới", Thủ tướng cho hay.

Đối với Hiệp định CP-TPP, Thủ tướng lấy làm tiếc khi không có Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nếu có Hoa Kỳ thì rất tốt vì Hoa Kỳ có thị trường lớn, còn không có thì 11 nước còn lại vẫn ký kết và thực thi. Việc CP-TPP được ký kết sẽ mang lại lợi ích cho cả 11 nước. Việc tăng trưởng của mỗi nước từ CP-TPP là bao nhiêu còn phụ thuộc vào nội lực, tổ chức kinh doanh của nền kinh tế đó và xử lý các mối quan hệ khác. Việt Nam sẽ làm các thủ tục nội bộ để sớm thông qua Hiệp định CP-TPP.

Về triển vọng kinh tế, Thủ tướng thông tin rằng, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như năm 2017, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức 6,81% và quý I năm nay, Việt Nam đã tăng trưởng ở mức 7,41%.

"Hy vọng năm nay mức tăng trưởng sẽ cao hơn năm ngoái và giữ vững tốc độ này liên tục cho đến ít nhất năm 2020. Cùng với đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, hội nhập quốc tế sâu rộng, đổi mới sáng tạo, đặc biệt đối với kinh tế tư nhân để kinh tế Việt Nam có điều kiện tăng trưởng và giải quyết vấn đề phát triển tốt hơn", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, tăng trưởng tốt, giải quyết việc làm, thu ngân sách, tăng thu nhập bình quân đầu người, nợ công, chuyển dịch cơ cấu kinh tế là những nội dung rất lớn mà Chính phủ Việt Nam đang quan tâm. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, khi tỷ trọng của khu vực này trong GDP thấp nhưng lao động còn rất đông.

"Đây là hướng mà chúng tôi sẽ chỉ đạo để có sự phát triển toàn diện, bảo đảm mọi người dân đều hưởng lợi từ tăng trưởng ở Việt Nam, một tăng trưởng bao trùm sẽ được thúc đẩy ở Việt Nam một cách tốt nhất trong bối cảnh triển khai những hiệp định thương mại", Thủ tướng nói.

Chia sẻ về kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh tế tư nhân ở Việt Nam là 1 động lực phát triển quan trọng của đất nước, đến nay chiếm trên 43% GDP của Việt Nam. "Chúng tôi sẽ thúc đẩy bằng thể chế chính sách, tạo môi trường thuận lợi nhất để đến năm 2020 có trên 1 triệu doanh nghiệp và đóng góp trên 50% GDP cho Việt Nam", Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng khẳng định phải đưa quy mô kinh tế tư nhân lên cao hơn đặc biệt về số lượng và chất lượng. Chính phủ Việt Nam khuyến khích xây dựng một số tập đoàn kinh tế tư nhân lớn đang hình thành ở Việt Nam và tiếp tục có chính sách hỗ trợ thông qua cạnh tranh bình đẳng hơn, công khai minh bạch hơn, nguồn lực được phân bổ hợp lý hơn bảo đảm theo cơ chế thị trường để doanh nghiệp tư nhân, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có điều kiện phát triển tốt nhất trong thời gian tới.

Tin mới lên