Tài chính quốc tế

Thủ tướng Lebanon và loạt bộ trưởng từ chức sau thảm kịch nổ kho hóa chất

(VNF) - Thủ tướng Lebanon Hassan Diab và toàn bộ 20 bộ trưởng ngày 10/8 đã chính thức nộp đơn xin từ chức trước sức ép liên quan đến vụ nổ khiến ít nhất 158 người chết, hơn 6.000 người bị thương ở cảng Beirut ngày 4/8 vừa qua.

Thủ tướng Lebanon và loạt bộ trưởng từ chức sau thảm kịch nổ kho hóa chất

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab ngày 10/8 đã nộp đơn xin từ chức trước sức ép liên quan đến vụ nổ ở cảng Beirut ngày 4/8 vừa qua.

"Toàn bộ nội các chính phủ đã từ chức. Thủ tướng Hassan Diab đã đến Phủ Tổng thống để nộp đơn xin từ chức với chữ ký của tất cả bộ trưởng", Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan phát biểu trước các phóng viên tại thủ đô Beirut ngày 10/8.

Trước đó, ngoài các thành viên nội các, ít nhất 6 nghị sĩ Quốc hội Lebanon đã tuyên bố từ chức từ sau khi vụ nổ kinh hoàng diễn ra.

Trong bài phát biểu trên truyền hình tối cùng ngày, ông Diab đã chính thức tuyên bố về việc từ chức của Chính phủ do ông đứng đầu.

Theo ông Diab, vụ nổ ở cảng Beirut là kết quả của nạn tham nhũng tràn lan và ông ủng hộ lời kêu gọi của người dân Libanon để những người chịu trách nhiệm về vụ nổ này bị đưa ra xét xử.

Đơn từ chức của ông Diab đã được Tổng thống Lebanon Michel Aoun chấp nhận, nhưng yêu cầu Chính phủ của ông Diab tạm thời đảm nhiệm công việc cho đến khi nội các mới được thành lập.

Hình ảnh cảng Beirut trước và sau khi vụ nổ xảy ra.

Vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut ngày 4/8, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 158 người, trong khi hơn 6.000 người bị thương và hiện còn 21 người mất tích.

Vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa và thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân có thể là do tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua.

Biểu tình bùng phát ở Beirut sau thảm hỏa nổ ngày 4/8.

Vụ việc cũng khiến tình hình Lebanon trở nên phức tạp hơn khi hàng nghìn người tham gia các cuộc biểu tình, đốt phá do cho rằng chính quyền đã quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho chất hóa học nằm nhiều năm ở cảng mà không có biện pháp an toàn.

Kể từ sau khi vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại cảng Beirut đã có không ít ý kiến từ cả dư luận trong nước và quốc tế kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ.

Tuy nhiên, Tổng thống Lebanon Michel Aoun luôn bác bỏ ý tưởng mở cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ. Theo Tổng thống Lebanon, một cuộc điều tra quốc tế sẽ bóp méo sự thật. Ông Michel Aoun cũng cam kết sẽ mở cuộc điều tra minh bạch để truy cứu trách nhiệm những người có liên quan.

Xem thêm >> Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc trừng phạt trả đũa 11 quan chức Mỹ

Tin mới lên