Thị trường

Thủ tướng 'lệnh' Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất vụ xuất khẩu gạo

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về hoạt động xuất khẩu gạo thời gian qua.

Thủ tướng 'lệnh' Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất vụ xuất khẩu gạo

Thủ tướng 'lệnh' Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất vụ xuất khẩu gạo

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua theo Nghị định 107/2018NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020, số 2827/TB-VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Việc thanh tra nhằm làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật đồng thời làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch liên quan đến việc làm thủ tục hải quan và việc đăng ký mở tờ khai hải quan khi xuất khẩu gạo.

Thủ tướng yêu cầu đơn vị thanh tra báo cáo Thủ tướng trong tháng 6/2020.

Bên cạnh nội dung này, Thủ tướng đồng ý để việc xuất khẩu gạo diễn ra bình thường theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công thương trong thời gian tới. 

Được biết cũng trong chiều nay (20/4), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký văn bản số 4763 gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về việc điều tra, xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên, nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân đồng thời xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Trước đó, hôm 17/4, Bộ Công Thương đã cho thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng, nhằm phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo. Thành phần đoàn kiểm tra liên ngành này có sự tham gia của đại diện Bộ Công an.

Tin mới lên