Tiêu điểm

Thủ tướng: Mạnh dạn mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cần mạnh dạn mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững nhưng không được chủ quan, lơ là.

Thủ tướng: Mạnh dạn mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu mạnh dạn mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển

Ngày 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong thời gian vừa qua, tình hình kinh tế xã hội chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc.

Theo đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp. Thị trường tiền tệ, tỷ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp. Ngân sách nhà nước đáp ứng các nhiệm vụ chi.

Ước tính đến 31/1/2022, tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 93,47% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tiếp tục tăng. Nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển ổn định.

Tháng 1 ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký mới và quay trở lại thị trường tăng 28,9% và 194% so với cùng kỳ, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh kết quả đạt được, người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nhận định, tình hình vẫn có những khó khăn, thách thức như kinh tế vĩ mô còn rủi ro, áp lực lạm phát đến từ cả bên trong và bên ngoài.

Một số hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tháng 1 ở mức cao, xuất khẩu sang một số thị trường trọng điểm còn khó khăn. Thời gian qua cũng liên tục xảy ra các vụ án gây bức xúc dư luận như bạo hành, xâm hại trẻ em; nhiều nơi, trẻ em chưa được đến trường.

Nhận định tình hình sắp tới còn có nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tâm thế, mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp ở mức cao hơn bình thường.

Trước hết, phải chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết theo tinh thần tình nghĩa, tri ân, an toàn, lành mạnh, vui tươi, phấn khởi, hạnh phúc và tiết kiệm.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố công khai, cụ thể về việc mở cửa trường học và các hoạt động du lịch, nêu rõ lộ trình, các điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm Covid. Tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể, bảo đảm an toàn, hợp lý, khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình.

Các bộ, ngành phối hợp với Bộ Y tế để ban hành quy định phòng chống dịch trong các ngành, thống nhất thực hiện trên toàn quốc, giám sát, kiểm tra để thực hiện hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo hơn nữa. Bộ Công an đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; kết nối liên thông dữ liệu với các bộ, ban, ngành.

Yêu cầu các cơ quan thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết, tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng.

Thủ tướng giao chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quản lý hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng quy định; phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ và trở lại làm việc sau Tết.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần đảm bảo khám, chữa bệnh và các công việc thường xuyên.

Theo Thủ tướng, đến nay, khi đã đạt độ bao phủ vắc xin, đúc kết được các kinh nghiệm, công thức, phương châm phòng chống dịch, chúng ta mạnh dạn, tự tin mở cửa trở lại.

“Trong khó khăn, không có giải pháp hoàn hảo mà chỉ có giải pháp tối ưu, nếu cứ chờ đợi thì sẽ lỡ nhịp phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin mới lên