Tài chính quốc tế

Thủ tướng Modi: ‘Cơn bão Covid-19 đã làm rung chuyển Ấn Độ’

(VNF) - Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận hơn 349.600 ca nhiễm Covid-19 mới, cũng là ngày thứ 4 liên tiếp Ấn Độ có số ca nhiễm mới cao kỷ lục thế giới.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong bài phát biểu ngày 25/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết nước này đã quá tự tin sau khi ngăn chặn thành công làn sóng Covid-19 đầu tiên nhưng “cơn bão Covid-19 lần này đã làm rung chuyển cả đất nước”.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng kêu gọi tất cả người dân hãy cẩn thận và đi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Môt người tử vong vì Covid-19 được chôn cất tại một nghĩa trang ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 20/4/2021.

Theo Reuter, tại thủ đô New Delhi ở Ấn Độ, cứ 4 phút lại có 1 người chết vì nhiễm virus SARS-CoV-2, và trên toàn quốc trung bình mỗi ngày ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong do Covid-19.

Thân nhân của một người chết vì Covid-19 thực hiện các nghi thức cuối cùng tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Dehli, ngày 15/4/2021.

Riêng trong 24 giờ qua, có tới 2.767 người đã tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ, nâng tổng số người tử vong tại quốc gia Nam Á này lên hơn 195.000 trường hợp.

Quang cảnh lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi, ngày 21/4/2021.

Hiện Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai trên thế giới. Theo số liệu mới nhất, cả nước đã xác định được hơn 17,3 triệu ca nhiễm Covid-19.

Người thân tham dự tang lễ của một người đàn ông chết vì Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, ngày 21/4/2021.

Hãng tin Reuters dẫn ý kiến của các nhà virus học cho biết đợt dịch bùng phát này có thể do biến chủng virus SARS-CoV-2 mới ở Ấn Độ gây ra.

Bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy một cuộc hỏa táng hàng loạt các nạn nhân đã chết do Covid-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi, ngày 22/4/2021.

Ngoài ra, tại hầu hết các địa phương ở Ấn Độ vẫn không ban hành lệnh cấm đối với các sự kiện công cộng. Đặc biệt, lễ hội Kumbh Mela, được coi là lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới, vẫn tiếp tục diễn ra. Theo Sky News, số lượng người tham gia lễ hội có thể lên tới 150 triệu người.

Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Ấn Độ

Trong những ngày qua, Ấn Độ đã nhận được những lời thăm hỏi động viên và các cam kết viện trợ của cộng đồng quốc tế.

Nhà Trắng ngày 25/4 cho biết sẽ ngay lập tức cung cấp nguyên liệu thô sản xuất vaccine Covid-19, thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ để giúp Ấn Độ ứng phó với tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới.

Các bình oxy miễn phí được Hiệp hội phúc lợi cư dân phân phát cho bệnh nhân Covid-19 ở New Delhi, ngày 21/4/2021.

Mỹ cũng sẽ phái một nhóm chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Cơ quan phát triển quốc tế tới phối hợp với Ấn Độ.

Liên minh châu Âu (EU) hiện đã huy động Trung tâm điều phối phản ứng khẩn cấp cung ứng oxy và thuốc cho Ấn Độ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 25/4 cũng tuyên bố nước này đang chuẩn bị hỗ trợ khẩn cấp cho Ấn Độ. Theo tuần báo Der Spiegel, lực lượng vũ trang nước này đã nhận được đề nghị hỗ trợ tổ chức cung ứng oxy, nguồn cung mà Ấn Độ bị thiếu trầm trọng gần đây.

Một công nhân nạp đầy bình oxy y tế tại một trạm sạc ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 20/4/2021.

Cùng ngày, chính phủ Anh cho biết nước này sẽ chuyển hơn 600 thiết bị y tế, trong đó có máy thở để giúp Ấn Độ đối phó làn sóng Covid-19 mới.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi mới đây cho biết nước này có thể trao tặng Ấn Độ các trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch như các loại máy thở, máy chụp X-quang, bộ đồ bảo hộ…

Một bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 trong trạng thái nguy kịch được đưa đến bệnh viện chăm sóc bệnh nhân Covid-1 ở Kolkata, ngày 22/4/2021.

Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki cũng tuyên bố Tehran sẵn sàng "hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn và thiết bị trong lúc này, khi mà người dân Ấn Độ ở vào hoàn cảnh rất ngặt nghèo".

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Căng thẳng Nga - phương Tây leo thang, Philippines trao công hàm phản đối Trung Quốc

Tin mới lên